Ba loại răng sứ kim loại phổ biến nhất hiện nay

Lượt xem : 658

làm răng sứ titan kim loại thường được sử dụng khá phổ biến để chụp lên những chiếc răng có khiếm khuyết, tổn thương, nhằm bảo vệ mô răng còn lại khỏi sự tấn công của các tác động từ bên ngoài. Hiện nay, có 3 loại răng sứ kim loại được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những đặc tính cơ bản của chúng. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

1/ Ba loại răng sứ kim loại phổ biến nhất hiện nay

Răng sứ kim loại thông thường: Phần khung sườn làm bằng hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Bên ngoài khung sườn kim loại là lớp phủ sứ trắng

– Răng sứ quý kim: Phần khung sườn làm bằng kim loại quý, đặt tiền như Plantin, vàng hay pallatium. Bên ngoài khung sườn là lớp phủ sứ trắng.
– Răng sứ hợp kim: Đại diện tiêu biểu là răng sứ Titan. Đây thực chất cũng là răng sứ kim loại, có khung sườn là hơp kim Niken – Crom – Titan, trong đó quan trọng nhất là hợp kim Titan. Bên ngoài khung sườn là lớp phủ sứ trắng.

XEM >>> răng cercon có tốt không ?

2/ Ưu nhược điểm của từng loại răng sứ kim loại

♦ Răng sứ kim loại thông thường

Ban đầu răng sứ kim loại thường khá giống với răng thật khi nhìn bằng mắt, giá trị thẩm mỹ đạt được cũng khá đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của các loại axit có sẵn trong môi trường miệng oxy hóa các chuỗi protein bám trên răng sẽ gây ra hiện tượng: đổi màu răng và làm đen dần cổ răng khi phản ứng với phần khung sườn kim loại.

Không chỉ gây đen viền nướu mà nếu có ánh sáng đi qua sẽ trông rất rõ ánh đen kim loại bên trong răng sứ, dễ bị phát hiện trồng răng giả. Tính oxy hóa kim loại cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng cho mô mềm trong miệng và gây đau đớn khi ăn nhai. Đây cũng là loại răng sứ có mức phí rẻ nhất.
♦ Răng sứ quý kim

Dòng răng sứ này có thể khắc phục được những nhược điểm của răng sứ kim loại như tính bền chắc, không kích ứng và gây đen cổ răng. Nhưng giá thành của chúng khá cao, ngang với giá răng toàn sứ hoặc hơn (tùy theo giá thị trường) trong khi tính thẩm mỹ và chức năng thì không thể bằng.

♦ Răng sứ hợp kim Titan

Trong cấu tạo của răng sứ có chứa titan nên trọng lượng của răng nhẹ hơn so với bình thường nhưng lại chắc khỏe hơn. Chất liệu titan được chứng minh là có tính tương hợp sinh học tốt, ít kích ứng với cơ thể nên còn được sử dụng trong các dịch vụ nha khoa phức tạp khác liên quan đến giải phẫu như cấy ghép răng implant.

Bọc răng sứ Titan ban đầu cũng cho răng đẹp nhưng vì bản chất khung sườn vẫn là hợp kim kim loại nên chiếu quang vẫn thấy có ánh đen và lâu dài vẫn bị tác động của phản ứng oxy hóa làm đen viền nướu. So sánh với các loại răng sứ cao cấp khác thì sau một thời gian sử dụng, màu sắc của răng sứ titan có phần đục hơn, không tự nhiên như màu ngà răng thật. Tuy nhiên, đây vẫn là dòng răng sứ kim loại có nhiều ưu điểm nhất với mức chi phí trung bình, phù hợp với điều kiện của mọi người.

3/ Nên lựa chọn răng sứ kim loại phù hợp

Mỗi loại răng sứ có những ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với từng trường hợp. Trước đây khi răng toàn sứ chưa ra đời thì răng sứ Titan là lựa chọn tối ưu nhất vì đây là dòng răng sứ có độ bền trung bình cao khoảng 400Mpa (gấp 4 lần răng thường), giá trị thẩm mỹ cũng khá và tuổi thọ trung bình của răng từ 5-10 năm với mức giá hợp lý so với răng sứ quý kim.
Tuy nhiên khi khoa học công nghệ phát triển, sự ra đời của dòng răng toàn sứ với cả khung sườn và phần phủ đều bằng sứ chất lượng cao thì lựa chọn dịch chuyển phần lớn về răng toàn sứ.

Một số dòng sứ cao cấp nổi tiếng có thể kể đến như E.Max hay Cercon không chỉ đảm bảo màu sắc của răng sứ giống ngà răng mà còn có độ bền, độ tương thích lớn. Ví dụ như răng sứ Cercon sườn sứ Zirconia có độ bền lên tới 3600Mpa. Có thể nói đây là lựa chọn bọc răng sứ tự nhiên vĩnh viễn như răng thật, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn tự nhiên.

Còn đối với răng sứ kim loại, hiện nay các nha sĩ thường khuyên dùng cho các trường hợp bọc răng sứ ở trẻ em khi muốn bảo vệ răng khỏi sâu nặng hơn. Khi các cháu thay răng sữa thì đồng thời loại bỏ luôn răng sữa. Đây là cách tiết kiệm chi phí hợp lý mà vẫn tận dụng được khoảng thời gian răng sứ kim loại giữ được vẻ thẩm mỹ của mình.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn thế nào trong các loại răng sứ kim loại, vui lòng liên hệ ngay với nha khoa Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng hơn về làm răng thẩm mỹ.