Bị mất răng phải làm sao để khắc phục?

Lượt xem : 876

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi xin được hỏi là: Bị mất răng phải làm sao? Tôi nhổ răng cách đây khá lâu nhưng vì bị mất răng nên hàm răng không được đẹp lắm. Tôi thường có cảm giác trống trong miệng và ít khi nhai ở chỗ đã nhổ răng. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi nên làm gì. Cảm ơn bác sĩ! (Quốc Bảo 25 tuổi, Hồ Chí Minh)


Trả lời

Chào anh Quốc Bảo! Cảm ơn anh đã gửi thư về Nha khoa KIM. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi: Bị mất răng phải làm sao như sau:

Bị mất răng phải làm sao?

bị mất răng phải làm sao
Bị mất răng phải làm sao?

Đối với những chiếc răng, khi đã bị mất thì tốt nhất nên trồng răng lại càng sớm càng tốt để đạt được kết quả phục hình tốt nhất, đồng thời tránh được những nguy cơ xấu cho cấu trúc xương hàm và tiết kiệm chi phí trồng răng tối đa.

Khi răng thật bị mất, bao gồm cả chân răng, trong xương hàm sẽ để lại khoảng trống. Thường thì phần khoảng trống này khó tự bù lại nên các phần xương kế cận sẽ sụt dần về hướng khoang rỗng này. Đó là hiện tượng tiêu xương hàm.

Hiện tượng sụt thấp của xương hàm này sẽ dẫn đến hàng loạt các thay đổi của nướu và răng. Dễ nhận thấy nhất là tình trạng tụt nướu, di răng dẫn đến xô lệch răng, các răng bị đổ nghiêng về khoảng trống mất răng.

Mức độ của các thay đổi này càng nặng khi thời gian mất răng càng lâu. Tình trạng sẽ nghiêm trọng tới mức quai hàm bị mỏng và võng thấp, khiến cho khuôn mặt trở nên già nua hơn so với tuổi.

Khi đó, việc trồng lại răng sẽ rất phức tạp và tốn kém, mất nhiều thời gian.

Nếu bạn muốn trồng  răng implant thì cần được kiểm tra thật kỹ lưỡng tình trạng xương hàm và sự di răng cụ thể. Trước tiên, bạn sẽ được chụp phim để phân tích tình trạng xương hàm, tính toán chiều cao và mật độ xương cụ thể có đáp ứng được yêu cầu để phục hình răng hay không.

Nếu sự di răng nặng nề và khoảng trống mất răng lâu năm chỉ còn lại rất hẹp, bạn cần phải đeo khí cụ đẩy răng một thời gian để ổn định lại các răng bị xô lệch về vị trí cũ giúp nới rộng khoảng trống của răng mất.

Sau đó, bạn sẽ đươc phục hình lại. Nếu sử dụng cách làm cầu răng thì chỉ cần thực hiện mài răng và lắp cầu sau khi khoảng trống đã vừa đủ để cho chiếc răng mới thay thế.

Trong trường hợp bạn cấy ghép răng thì cần tính xem có phải ghép thêm xương hàm hay không. Nếu cần, bạn sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật ghép xương sau đó mới đặt trụ chân răng nhân tạo và lắp răng để thay thế răng thật.

Đối với trường hợp của bạn, tốt nhất nên chọn cách làm răng Implant là tốt hơn cả vì chỉ cách này mới cho hiệu quả dài lâu, khi đã ghép xương và đặt trụ chân răng, xương hàm của bạn sẽ ổn định hoàn toàn, không lo bị tiêu xương về sau nên chiếc răng sẽ bền chắc dài lâu. Hơn nữa, với cách trồng răng này, bạn cũng sẽ khoog phải thực hiện mài những chiếc răng kế cận, bởi những răng này mới ổn định về vị trí cũ nên cũng không đảm bảo chắc chắn để làm cùi trụ như khi làm cẩu răng.

Nhìn chung việc khắc phục cho bạn sẽ khá vất vả và tốn công sức nhưng rất cần thiết. Bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn về sau.

Trồng răng implant là phương pháp có được chiếc răng tốt và chắc chắn sau khi mất răng. Nếu bạn chưa rõ hay có điều cần hỏi về việc bị mất răng phải làm sao thì có thể đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn.