Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ

Lượt xem : 502

Răng sứ là giải pháp thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho những chiếc răng khuyết điểm. Tuy nhiên để giữ được răng sứ lâu bền luôn trắng sáng thì bạn có chế độ ăn uống và chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng sau khi làm răng sứ. Những lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để duy trì tuổi thọ và vẻ thẩm mỹ tối đa cho răng.

 >>>http://benhvienranghammat.com.vn/mai-rang-co-anh-huong-gi-khong.html

>>> http://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-su-dung-duoc-bao-lau.html
1/ Tại sao phải chăm sóc sau khi làm răng sứ hơn cả răng thật?

Sau khi làm răng sứ sẽ có những vấn đề cần lưu ý liên quan đến duy trì chất lượng của răng. Vì thế trước hết chúng ta nên biết rằng tại sao phải chăm sóc răng sứ tốt như răng thật.

Răng sứ dù đã được chứng minh là có độ chịu lực cứng chắc hơn nhiều so với răng thật nhưng bản chất vẫn là răng giả. Trong khi răng thật được nuôi dưỡng thường xuyên bởi tủy sống và có yếu tố cảm giác làm nên những đặc trưng sinh lý rất riêng thì răng sứ hoàn toàn không có được những điều quan trọng này.
Răng sứ thẩm mỹ không những không được nuôi dưỡng và củng cố mỗi ngày mà còn bị những tác động bên ngoài làm cho răng yếu đi nhanh chóng. Đó là những tác động của thực phẩm của lực nhai và của chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày không đúng cách,…Bởi vậy, chăm sóc sau khi làm răng sứ càng cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng hơn cả răng thật.

2. Chế độ ăn uống sau khi làm răng sứ

Thực phẩm là “thủ phạm” đầu tiên làm hỏng răng vì trong thực phẩm có rất nhiều các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng. Café, chè, thuốc lá, soda, nước sốt, các thực phẩm giàu axit,… đều khiến cho răng sứ nhanh chóng bị xỉn màu, mòn dần và thay đổi tính chất.
Vì thế, sau khi làm răng sứ để hạn chế được những ảnh hưởng không tốt của thực phẩm lên răng, chúng ta nên chú ý lựa chọn các loại thực phẩm ít có thành phần tạo màu và ít axit gây hại cho răng. Tránh thực phẩm quá cứng có thể làm sứt mẻ và tổn thương răng sứ.

Cách ăn uống như thế nào cũng có vai trò rất quan trọng đến sự “xuống cấp” của răng sứ. Nếu bạn biết cách ăn uống sao cho thực phẩm (bất kể là loại nào) không hoặc ít tiếp xúc với mặt răng sứ cũng như răng thật thì sẽ giảm thiểu được những tổn hại tới răng. Tốt nhất nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ nhai, hạn chế những thức ăn cứng dai hoặc chứa nhiều đường.

3. Cách vệ sinh răng miệng sau khi làm răng sứ

Răng phải tiếp xúc với thực phẩm là điều gần như không thể tránh khỏi. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì tốc độ mài mòn răng càng lớn. Do đó, một trong những bí quyết bảo vệ răng sứ hiệu quả là kiểm soát thời gian răng tiếp xúc với thực phẩm tới mức tối thiểu. Cách khả dụng nhất là chải răng sau khi ăn khoảng 30 phút, tránh ăn vặt nhiều lần trong ngày mà không vệ sinh răng miệng sau khi ăn.
Cách chăm sóc răng miệng như thế nào cũng chi phối đến sức khỏe cả răng và khoang miệng sau khi làm răng sứ. Nếu thao tác chải răng đúng cách, đủ số lần và thời gian trong một lần chải, kết hợp đủ các bước chải răng, xe chỉ nha khoa và nước súc miệng thì răng sứ mới chắc chắn được làm sạch triệt để. Mảng bám thức ăn có hại như thế nào với răng thật thì cũng ảnh hưởng như thế đến răng sứ.

Đặc biệt là các chất đường sau khi dính vào răng giả thì nguy cơ vi khuẩn lưu bám và gây sâu răng là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi chải răng, bạn cũng có thể dùng ngón tay mát xa chân nướu đẻ máu lưu thông được tốt hơn.

4. Duy trì lực nhai đảm bảo sau khi làm răng sứ

Đó phải là lực nhai đều, không tăng lực đột ngột, không đồng đều, nên biết lựa lực nhai phù hợp với thức ăn cứng, thức ăn quá dẻo,…Bạn chú ý nên nhai đều với lực cân bằng ở cả hai hàm để tránh làm răng sứ nứt vỡ.

5. Chế độ bảo trì răng định kỳ

Không quên chế độ bảo trì răng định kỳ là cách bảo vệ răng tốt nhất. Mỗi răng sứ sau khi phục hình đều phải được bác sỹ theo dõi thường xuyên, thăm khám định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của răng nhằm khắc phục và sửa chữa kịp thời.

Đó là những vấn đề bạn cần phải quan tâm sau khi làm răng sứ để duy trì được hiệu quả bọc sứ lâu dài hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn vào bất kỳ ngày nào trong tuần để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất.