Cách chăm sóc răng sau khi cấy răng implant

Lượt xem : 445

Để vết thương sau khi cấy răng implant nhanh chóng hồi phục và thể trạng tốt, việc chăm sóc răng là rất quan trọng. Vì thế, bạn nên nắm những cách chăm sóc răng sau khi cấy răng implant từ lời khuyên của bác sĩ sau đây.

Chăm sóc răng sau khi cấy răng implant như thế nào?

Chăm sóc răng miệng quyết định đến sức khỏe răng miệng lâu dài và quyết định đến sự bền vững của phục hình Implant. Nếu răng miệng sau khi phục hình không được chăm sóc đúng cách sẽ gây ra những bệnh lý làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nói chung và làm phá vỡ các phục hình, làm hỏng các phục hình nói riêng.

chăm sóc răng sau khi cấy răng implant
Cần có cách chăm sóc răng sau khi cấy răng implant theo chế độ nghiêm ngặt để răng hoạt động tốt

Để duy trì và bảo vệ răng hàm thật chắc khỏe sau khi cắm ghép Implant, các bạn cần chú ý một số vấn đề khi chăm sóc răng sau khi cấy răng implant như sau:

Làm giảm cảm giác đau và sưng sau khi cấy ghép implant

Sau khi phẫu thuật bạn sẽ có cảm giác hơi đau buốt vì những can thiệp kỹ thuật vào hàm. Ngày đầu tiên sau đó chắc chắn nhìn khuôn mặt bạn sẽ có vẻ hơi sưng phù một chút. Vậy bạn nên đắp một viên đá lạnh nhỏ lên vùng rang hoặc vùng mà nơi cắt ghép Implant để giảm cảm giác đau và giảm sưng. Tới ngày thứ hai bạn nên thay viên đá lạnh bằng khăn ấm để tiếp tục giảm sưng và xua tan máu tụ.

Không khạc nhổ

Những ngày đầu tiên khi mới vừa trồng răng Implant chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không quen, cảm thấy vướng víu khó chịu. Nhưng bạn phải tập làm quen dần với cảm giác đó và nhanh chóng thôi bạn sẽ cảm thấy thân thuộc. Trong khoảng thời gian đầu này bạn không được khạc nhổ. Điều đó sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng tới các phục hình Implant trong miệng.

Sau khi cấy ghép Implant bạn không nên ăn gì trong vòng 1 giờ sau đó. Và bạn nên làm quen với các thức ăn mềm hoặc cháo mềm, ăn uống chậm, nhẹ nhàng trong vòng 1 tuần. Bắt đầu tuần sau đó bạn mới nên cho răng sứ mới làm quen với các loại thức ăn khác.

Nhưng trong khoảng thời gian này bạn nên hạn chế các thực phẩm quá cứng như gặp xương, cắn đá,…những thức ăn quá dẻo, có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh. Không được uống rượu, bia. Đồng thời, các bạn cũng không được hút thuốc lá, chỉ uống nước lọc hoặc nước trái cây.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bạn nên thường xuyên chải răng sạch sẽ mỗi khi ăn xong bằng bàn chải răng chuyên dụng cho các đối tượng mới cấy ghép, phục hình răng miệng. Loại bàn chải này có lông mềm và được thiết kế riêng cho các trường hợp cắm ghép Implant. Bạn nên chải sạch sẽ ở các kẽ răng, các ngóc ngách và sau đó nên súc miệng bằng nước muối để khoang miệng được làm sạch.

Đặc biệt không nghiến răng khi ngủ

Những bệnh nhân có tiền sử nghiến răng khi ngủ tuyệt đối phải chú ý. Bạn không được nghiến răng đâu, vì sự chà sát răng giữa hàm trên và hàm dưới khi nghiến răng sẽ làm hỏng các phục hình răng miệng một cách dễ dàng. Và nó còn gây ra các tổn thương cho vùng nướu, mô mềm mới bị tác động vào. Có thể sẽ gây ra các viêm nhiễm nguy hiểm.

Để ý và phải tới gặp bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường

Trong giai đoạn đầu khi vừa cấy ghép Implant, bệnh nhân phải có sự chú ý đặc biệt tới răng miệng, đặc biệt là vùng răng cấy ghép Implant. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường như sưng to lên hoặc chảy máu thì phải nhanh chóng tới gặp bác sĩ đã phục hình cho bạn để bác sĩ có cách điều trị cũng như khắc phục hiệu quả.

Trên đây là một số cách chăm sóc răng sau cấy răng Implant được các bác sĩ chia sẻ. Bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn để có hàm răng khỏe mạnh.