Cách chăm sóc sau cấy răng implant

Lượt xem : 888

Chăm sóc răng sau khi cấy răng implant rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sau phẫu thuật và giúp răng tồn tại lâu dài về sau.

Chăm sóc răng sau khi cấy răng implant như thế nào?

Cấy răng implant có liên quan khá lớn đến cấu trúc xương hàm. Đối với mỗi người, xương hàm có cấu tạo khác nhau về chiều sâu, chiều rộng, cho nên để cấy ghép implant an toàn đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và nghiệp vụ giỏi, máy móc hiện đại mới đảm bảo kết quả tốt cho bạn.

chăm sóc sau cấy răng implant
Bạn cần chăm sóc sau cấy răng implant để tránh biến chứng nhiễm trùng

Tuy nhiên, sau khi thực hiện thành công, bạn cần phải chăm sóc sau khi cấy răng Implant một cách hợp lý thì răng của bạn mới đảm bảo bền lâu hơn. Để chăm sóc sau cấy răng Implant đúng cách, bạn nên tham khảo những ý kiến sau:

– Ngày đầu tiên sau khi cấy ghép miệng bạn sẽ bị sưng là điều không tránh khỏi. Để hạn chế hiện tượng này bạn nên dùng túi đá chườm. 1 giờ đầu tiên sau cấy ghép không ăn nhai thức ăn để đảm bảo răng được ổn định. Những ngày sau bạn có thể ăn nhai bình thường nhưng nên tránh thức ăn quá cứng, quá dai để răng mới cấy ghép không bị ảnh hưởng.

– Uống thuốc theo đơn bác sĩ kê, dùng nước súc miệng có nồng độ Chlorhexidine thích hợp để vết thương nhanh lành. Trở lại khám sau 1 tuần theo lịch hẹn của bác sĩ.

– Bạn nên chải răng kỹ càng và dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Không nên đánh răng mạnh tay mà chỉ cần chải nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải mềm mại để tránh tổn thương vết mổ. Để làm sạch khoang miệng bạn có thể dùng nước muối sinh lý.

– Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường xảy ra như: chảy máu nhiều, sưng lớn thì phải liên lạc ngay với bác sĩ nha khoa để kiểm tra lại vết mổ.

– Sau cấy ghép bạn có cảm giác cộm hay vướng khi ăn nhai thức ăn thì bạn nên đến gặp bác sĩ để điều chỉnh. Trường hợp này bạn không nên nhai thử thức ăn vì khi bị cộm sẽ rất dễ làm răng sứ bị bể và ảnh hưởng đến implant trong xương hàm.

– Không hút thuốc 2 tuần trước khi cấy ghép.

– Sau khi cấy ghép 2-4 tuần cũng không được sử dụng thuốc lá để đảm bảo màu sắc của răng được bóng đẹp.

– Bạn phải định kì 6 tháng/lần kiểm tra và vệ sinh răng miệng. Bác sĩ sẽ kiểm tra Implant và chỉnh khớp cắn nếu có sai sót gì, đồng thời nếu cần thiết có thể điều chỉnh lực nhai trên Implant.

Cách chăm sóc sau khi cấy răng Implant lâu dài

Muốn duy trì được răng Implant lâu dài cần thực hiện chế độ chăm sóc đảm bảo ngay cả sau khi đã hoàn tất điều trị.

Vệ sinh răng miệng đảm bảo là vấn đề quan trọng nhất để tránh tình trạng tích tụ mảng bám ở vùng răng cấy ghép nhằm tránh nhiễm trùng xương cung quanh Implant dẫn đến thất bại trong cấy ghép.

Sử dụng bạn chải răng, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăm nước và nước súc miệng đầy đủ để vệ sinh răng miệng trước khi ngủ được đảm bảo nhất.

Trong chế độ ăn hàng ngày, nên tuân thủ những ghi nhớ như tránh thức ăn cứng, dai ở vị trí phục hình để tránh kích thích Implant bên dưới và làm vỡ răng sứ bên trên. Tránh những thói quen nghiến răng, siết hàm, tránh va chạm ở vùng miệng.

Tuân thủ lịch khám định kỳ 3 tháng 1 lần trong 1 – 2 năm đầu. Tiếp đó là lịch bảo trì răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

Tốt nhất, muốn có răng Implant lâu dài, bền chắc giúp hạn chế tối đa những tình huống xấu có thể nảy sinh trong thời gian hậu phẫu và chăm sóc hiệu quả hơn về sau, thì ngay từ đầu, bạn nên trồng răng bằng kỹ thuật hiện đại do bác sỹ giỏi thực hiện.

Trên đây là những lời khuyên chăm sóc sau cấy răng implant mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu bạn cần tư vấn về phương pháp này thì có thể liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn kĩ hơn.