Cấy chuyển răng-một giải pháp phục hình tiềm năng

Lượt xem : 660

Cấy chuyển răng là một thủ thuật nha khoa dùng để phục hồi răng đã mất trong các trường hợp ổ răng đang giai đoạn phát triển nên không thể thực hiện được bằng cấy ghép răng implant, do đó cấy chuyển răng thường được sử dụng đối với người trẻ tuổi.

>>làm răng giả bao nhiêu tiền

>>trồng răng mất bao nhiêu tiền

Cấy chuyển răng?

Cấy chuyển răng hay còn gọi cụ thể hơn là cấy chuyển răng tự thân là phương pháp lấy các răng mọc kẹt, mọc ngầm hoặc đã mọc nhưng ít chức năng chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trên cùng một bệnh nhân. Vị trí nhận răng được tạo ra do nhổ răng hoặc bằng khoan phẫu thuật. Cấy chuyển răng là phương pháp phục hình răng khá mới và chưa được áp dụng phổ biến.

Ai nên thực hiện cấy chuyển răng?

cấy chuyển răng
Cấy chuyển răng là một phương pháp khá mới trong thẩm mỹ nha khoa

– Sang chấn răng: giúp duy trì hoặc phục hồi thể tích xương ổ răng và tạo ra kết quả thẩm mỹ. Sau một thời gian khi xương hàm đã ngừng phát triển, có thể thay thế răng chuyển bằng implant nha khoa nếu cần thiết.

– Răng không bảo tồn được: phương pháp mới này còn được chỉ định thực hiện trong những trường hợp răng bị nhổ bỏ do biến chứng của sâu răng hay bệnh nha chu không thể bảo tồn được.

– Răng mọc ngầm: Cấy chuyển răng là phương pháp điều trị đơn giản và nhanh chóng cho các bệnh nhân có răng mọc ngầm. Đặc biệt khi bệnh nhân lớn tuổi từ chối sử dụng đeo khí cụ chỉnh nha để kéo răng ngầm ra ngoài.

– Thay thế răng bị thiếu mầm răng: răng hàm nhỏ thứ hai hàm trên và hàm dưới là các răng thường bị thiếu mầm răng nhất trên cung hàm. Cấy chuyển răng sẽ là giải pháp tối ưu giúp khắc phục vấn đề này.

Cấy chuyển răng hay cấy ghép implant?

Có thể nói cấy chuyển răng là phương pháp phục hình nha khoa tiềm năng. Hiện tại ở Việt Nam kỹ thuật này chưa được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn, phương pháp này không được lựa chọn nhiều để phục hồi răng mất đặc biệt trong thời kỳ cắm ghép implant đang phát triển. Cấy ghép implant vẫn tỏ ra là giải pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như:

cấy ghép răng tự thân
Cấy ghép răng implant vẫn có nhiều ưu điểm hơn

– Cấy ghép răng implant sẽ giúp ngăn ngừa tiêu xương ổ răng, giữ cho cơ môi và má không bị hóp vào, giữ được thẩm mỹ và nét trẻ trung cho khuôn mặt.

– Implant được làm từ trụ titan, cho phép răng giả duy trì hiệu quả lâu dài, bởi thực tế chứng minh, răng implant có thể tồn tại trên 20 năm, với những bệnh nhân biết cách chăm sóc răng miệng tốt thì có thể lên đến suốt đời.

– Kỹ thuật này được thực hiện hoàn toàn riêng biệt, không hề gây bất kỳ ảnh hưởng gì cho các răng khác trên cung hàm, có thể bảo tồn răng thật 100%.

– Không cần trải qua quá trình nhổ răng gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe như trường hợp thực hiện cấy chuyển răng.

Cấy chuyển răng là một phương pháp mới, chưa phổ biến và ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, phương pháp này có thể phát huy ưu điểm ở một số trường hợp như khi ổ răng đang trong giai đoạn phát triển không cấy ghép răng implant được, các trường hợp khác cấy implant vẫn có nhiều lợi thế hơn.