Cấy răng implant sau nhổ răng an toàn và hiệu quả

Lượt xem : 668

Cấy răng Implant sau nhổ răng là phương pháp giúp tái tạo răng mới tự nhiên như răng thật, phục hồi được cả chức năng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

Trường hợp có thể cấy răng implant sau nhổ răng

Cấy răng implant sau nhổ răng hay còn gọi là cấy răng implant tức thì ngày càng phổ biến vì tiết kiệm thời gian và hiệu quả thẩm mỹ cao.

Cấy răng implant sau nhổ răng là phương pháp vừa nhổ răng, vừa cấy implant được thực hiện ngay trong một lần phẫu thuật. Thông thường sau khi nhổ răng một thời gian, xương hàm thường bị tiêu biến đi. Trường hợp muốn cấy răng implant thì cần phải phẫu thuật nâng xoang, ghép xương thì mới có thể tạo nền vững chắc cho trụ implant, công đoạn này vừa làm kéo dài thời gian điều trị vừa tốn thêm chi phí.

Cấy răng implant sau nhổ răng
Cần đảm bảo những điều kiện mới có thể thực hiện cấy răng implant sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng, xương gần như được bảo tồn nguyên vẹn, tiêu xương chưa diễn ra nên hoàn toàn đủ điều kiện để cấy ghép implant. Chỉ cần bác sĩ nhổ răng đúng kỹ thuật, không làm tổn thương vùng xương ổ răng thì bạn có thể được bác sĩ chỉ định cấy ghép implant ngay sau đó.

Với phương pháp cấy răng implant sau nhổ răng thì yêu cầu đặt ra phải là nhổ răng không sang chấn, không làm tổn thương ổ nhổ và mô nướu xung quanh và đặc biệt là xương ổ răng phải ở tình trạng lý tưởng. Cấy ghép implant tức thì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí phục hình răng đã mất.

Quy trình cấy implant sau khi nhổ răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định có nên cấy răng implant sau nhổ răng hay không:

– Đối với 4 răng cối lớn hàm trên (mỗi bên 2 răng) thì bạn phải nhổ răng trước 3 tháng rồi bác sĩ mới có thể ghép implant cho bạn được. Vì những răng này có đến 3 chân, nên sau khi nhổ răng phải đợi xương tái tạo rồi mới được ghép implant vào những vị trí này. Răng cối lớn hàm dưới nếu chân răng quá to, hoặc có nhiều chân (3 chân thay vì 2 chân), thì cũng tương tự. Tuy nhiên, đối với trường hợp nhổ răng khôn thì bác sĩ sẽ chỉ định không đặt implant ở đây.

–   Còn lại đa số các trường hợp khác, bác sĩ có thể vừa nhổ răng vừa đặt implant trong một lần phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau đây là quy trình cắm implant theo 5 bước tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn:

Quy trình implant
Quy trình cấy răng implant sau nhổ răng

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng cho bệnh nhân, xác định có thể cấy ghép.Trong lúc này, bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị các bệnh viêm nha chu, làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh trường hợp nhiễm khuẩn khi thực hiện cấy răng implant sau nhổ răng.

Bước 2: Chụp phim X-quang kỹ thuật số Cone Beam CT 3D

Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sử dụng máy Coen Bean CT 3D kỹ thuật số đảm bảo mang đến cho bạn một phác đồ điều trị chính xác nhất.

Bước 3: Giả định kế hoạch cắm implant cụ thể bằng phần mềm Simplant

Tùy vào cấu trúc xương hàm, mức độ tiêu xương và vị trí cắm ghép một cách cụ thể của từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án điều trị phù hợp nhất.

– Nếu xương hàm tốt, độ dày, đủ kích thước, khớp cắn không phức tạp, vị trí cắm ghép không chịu lực trong quá trình nhai thì bác sĩ có thể chỉ định cấy implant sau khi nhổ răng chỉ trong 1 ngày.

–Nếu xương hàm còn tốt, dày và đủ kích thước về chiều sâu, răng hàm ít chịu lực như răng cửa bên hàm trên, răng cửa hàm dưới, răng cối, bác sĩ sẽ chỉ định cắm ghép răng implant và phục hình răng sứ sau 7 – 10 ngày.

– Nếu xương ổ răng bị hao hụt nhiều do quá trình mất răng đã lâu ngày, không đủ thể tích xương đủ để cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép xương ổ răng. Phương pháp này có thời gian dài hơn, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bước 4: Tiến hành đặt trụ implant và mão răng sứ

Sau khi giả định 3D, bác sĩ sẽ tiến hành rạch mổ bằng một đường rất nhỏ, bóc tách nướu một cách nhẹ nhàng rồi đặt trụ implant vào đúng vị trí một cách an toàn và nhanh chóng. Sau khi vết thương lành hẳn, trụ Implant cũng đã liền lại với xương hàm, khách hàng sẽ được tiến hành gắn mão răng sứ.

Bước 5: Kiểm tra lực tác động, hẹn lịch tái khám định kỳ

Để kiểm tra độ chắc chắn của trụ implant, bác sĩ tiến hành chụp phim X Quang Pano & VCeph để đánh giá mức chịu lực tác động lên implant và răng sứ khi nhai, đảm bảo mọi hoạt động của implant và răng sứ là ổn định.

Cuối cùng, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng khi cấy răng implant sau nhổ răng và hẹn lịch tái khám định kỳ chi tiết để đảm bảo răng của bạn luôn ổn định, an toàn, nếu có vấn đề gì sẽ điều chỉnh kịp thời.

Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ định hướng cách phục hồi răng, có nên cấy răng implant sau nhổ răng hay không. Trường hợp nền răng lý tưởng, cấy răng implant sau nhổ răng sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian và chi phí điều trị.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.