Cấy răng nanh phục hình răng đẹp và an toàn

Lượt xem : 930

Răng nanh đóng vai trò quan trọng trên khung hàm, bên cạnh chức năng thẩm mỹ, cắn và xé thức ăn. Cấy răng nanh là cách phục hình răng nanh bị mất hiệu quả, cải thiện được nhiều vấn đề về vẻ đẹp cũng như sức khỏe của hàm răng.

>>công nghệ trồng răng implant

>>Cấy ghép mini implant

Cấy răng nanh?

Chúng ta cần hiểu về cấy răng nanh là để phân biệt được với trồng răng khểnh, khi nào chúng là một và khi nào chúng là 2 răng khác nhau, vì nhiều người thường nhầm lẫn về 2 loại răng này.

Trên cung hàm, răng nanh là chiếc răng số 3 (tính từ răng cửa vào). Đây là chiếc răng chuyển tiếp giữa răng cửa với răng hàm về mặt vị trí cũng như là hình thể. Răng nanh vẫn có độ mảnh tương đối giống như răng cửa nhưng tạo hình rìa nhọn lại gần giống với răng cối nhỏ.

Khi răng này mọc ngay ngắn so với các răng khác thì gọi là răng nanh. Nhưng khi có sự sai lệch nào đó, hàm răng chen chúc, không đủ chỗ thì răng này có thể bị vênh ra hoặc mọc lên cao hơn so với các răng khác thì gọi là răng khểnh.

cấy răng nanh phục hình
Cấy răng nanh là cách phục hình răng nanh thường được sử dụng nhất

Như vậy, về mặt bản chất, răng nanh và răng khểnh là một nhưng cách gọi khác nhau chính là để phân biệt khi răng mọc ở thế khác nhau. Khi răng nanh mọc ngay ngắn trên cung hàm bị mất và cần phục hình lại vào đúng vị trí đó thì gọi là cấy răng nanh.

Trong trường hợp răng nanh bị mất nhưng bệnh nhân muốn răng này sau trồng có độ khểnh nhất định thì khi đó có thể gọi là trồng răng khểnh hoặc răng nanh đều được. Nhưng nếu như người đang còn răng nanh nguyên vẹn mà vẫn muốn trồng thêm răng ở vị trí của răng nanh nhưng khểnh lên thì sẽ được gọi là trồng răng khểnh.

Các phương pháp cấy răng nanh

Hiện nay có 3 phương pháp cấy răng nanh được ứng dụng phổ biến nhất là:

cấy răng nanh
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có nhiều phương pháp cấy răng nanh, tùy vào trường hợp của mỗi người mà áp dụng cách điều trị khác nhau

– Cấy ghép răng Implant: Là cách trồng răng toàn diện cả thân và chân răng, với chân răng là trụ Implant đặt vào trong xương hàm. Thân răng nanh sẽ tựa trên trụ răng này mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ răng nào khác.

– Làm cầu răng: Là cách khôi phục lại thân răng, chân răng vẫn trống. Khi đó, bệnh nhân trồng răng nanh buộc phải thực hiện mài hai cùi răng trụ hai bên (là răng cửa số 2 và răng tiền hàm số 4). Cầu răng sẽ là nhịp nối của 3 thân răng sứ chụp lên vị trí của 3 răng liền kề nhau (số 2 – 3 – 4).

– Làm răng tháo lắp: Chỉ cần thiết kế một răng giả cho răng nanh gắn trên nền nhựa hoặc khung kim loại để lắp vào vị trí răng nanh.

Trong 3 cách cấy răng nanh trên thì cấy ghép và làm cầu răng là bền chắc hơn cả. Nhưng cấy ghép Implant vẫn là giải pháp lý tưởng nhất vì không phải trải qua mài răng, răng lại rất bền, không lo bị tiêu xương hàm như khi làm cầu răng.

Cách cấy răng nanh hiệu quả nhất

Răng nanh tuy nằm ở góc bên của cung răng nhưng vẫn có giá trị cao về mặt thẩm mỹ và cũng hỗ trợ nhai cắn thức ăn khá quan trọng. Khi răng cửa bị tổn thương thì răng nanh vẫn có thể thay thế tạm thời để thực hiện chức năng của răng cửa được.

cấy răng nanh thẩm mỹ
Trồng răng implant là cách cấy răng nanh hiệu quả nhất

Do đó, khi phải cấy răng nanh thì tốt nhất nên phục hình thật đảm bảo. Tiêu chí làm răng tốt nhất bao gồm:

– Trồng răng nanh bền chắc và đẹp nhất

– Trồng răng nanh không xâm lấn hoặc hạn chế xâm lấn tối đa

– Răng nanh có tuổi thọ dài lâu

– Về lâu dài, răng nanh ít bị thay đổi tính chất nhất.

Trên các tiêu chí này có thể xác định, trồng răng Implant là cách cấy răng nanh lý tưởng nhất. Vì khi trồng răng Implant, sẽ dùng đến trụ Implant đặt vào trong xương hàm. Trụ này sẽ làm nhiệm vụ của một chiếc chân răng, nâng đỡ thân răng và chịu lực từ thân răng truyền xuống khi ăn nhai.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có thực hiện cả 3 phương pháp cấy răng nanh ở trên, để biết được tình trạng của mình nên sử dụng phương pháp nào bạn nên trực tiếp đến Bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, và tư vấn cụ thể nhất.