Đặc điểm của implant nha khoa

Lượt xem : 563

Implant nha khoa là một vật liệu dùng để thay thế răng bị rụng. Chúng có tính tương tích sinh học cao với cơ thể con người, an toàn khi sử dung. Implant có tuổi thọ lâu dài không kém gì răng thật.

Các thành phần của Implant nha khoa

Implant nha khoa là những trụ làm từ hợp chất Titanium kết vào xương hàm nhằm mục đích thay thế những chân răng đã nhổ để tạo thành một nền vững chắc cho việc tạo răng giả, có chức năng nâng đỡ cho một mão hoặc một cầu răng. Sau khi trụ Implant đã được gắn và tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiếp tục gắn vào trụ này cầu răng hay răng giả.

>>> Làm răng giả ở đâu tốt

implant nha khoa
Implant nha khoa

Một cấu tạo implant nha khoa bao gồm:

Trụ Implant: Trụ Implant làm bằng titan được cấy vào xương hàm thay thếchân răng đã mất.

Abutment: Bộ phận có vai trò gắn kết, giúp cố định implant với mão răng sứ ở trên.

Mão răng: Mão răng phục hình đóng vai trò như thân răng, có thể là răng kim loại hay răng toàn sứ.

Và một implant nha khoa có kích thước trung bình là : Đường kính: 3.5 – 6 mm, chiều dài 10 – 15 mm.

Cấy ghép răng Implant là một kỹ thuật nha khoa đã thực hiện từ rất lâu trên thế giới và nó được ứng dụng tại Việt Nam đã gần 20 năm. Vì nhận thấy những ưu điểm vượt trội mà phương pháp cấy ghép Implant mang lại nên trong những năm gần đây, kỹ thuật này luôn được các bệnh nhân tin dùng lựa chọn

+ Implant trong màng xương: Trụ Implant được đặt trực tiếp vào trong xương hàm. Khi các mô nha chu quanh Implant lành thương, cần phẫu thuật lần 2 để nối một trụ với Implant . Cuối cùng, các răng giả sẽ được gắn lên riêng lẻ từng cái, hoặc theo nhóm trên một cầu răng, một hàm giả.

+ Implant dưới màng xương: Bao gồm những khung kim loại được đặt khít trên xương hàm, ngay phía dưới nướu. Khi mô nướu lành, phần khung này sẽ gắn chặt vào xương hàm. Các chốt gắn vào khung sẽ được xuyên nướu lộ ra ngoài. Và cũng như Implant trong màng xương, các răng giả sau đó sẽ được đặt trên các chốt này.

TRƯỜNG HỢP NÀO CÓ THỂ CẤY GHÉP IMPLANT?

+ Còn đủ xương để cấy ghép răng Implant: Sau khi nhổ răng nếu không làm răng giả thay thế ngay thì xương hàm sẽ tiêu dần đi cho đến 1 lúc nào đó sẽ không còn đủ độ dày để đặt Implant. Thời điểm thích hợp để đặt Implant là sau khi nhổ răng từ 2 – 6 tháng. Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa hiện nay, đối với trường hợp mất răng lâu ngày, xương hàm vùng mất răng bị teo lại thì bác sĩ vẫn có thể ghép xương nhân tạo để bù đắp cho phần xương thiếu hụt, sau đó có thể cấy ghép Implant cho bạn như bình thường.

+ Vệ sinh răng miệng tốt, không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan cấp, rối loạn biến dưỡng xương, không nghiện thuốc lá, không bị tật nghiến răng.

+ Cần có thời gian điều trị và chăm sóc răng sau cấy ghép: Sau khi cấy ghép răng Implant vào trong xương hàm thì cần một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để tích hợp vào xương hàm. Sau khi Implant trụ vững chắc thì bác sĩ mới thực hiện gắn răng giả vào.

Bạn nên cấy ghép implant nha khoa để có thể ăn uống thoải mái và duy trì kết quả lâu dài. Ngoài ra, bạn nên tham khảo kĩ một số nha khoa uy tín để đảm bảo ca trồng răng an toàn.