Độ bền răng implant giữ được bao lâu khi sử dụng?

Lượt xem : 381

Nhiều người khi mất răng thường rất quan tâm đến việc trồng lại răng như thế nào để sử dụng lâu dài. Đặc biệt là thời gian răng implant giữ được bao lâu trong miệng của họ.

Răng implant giữ được bao lâu?

răng implant giữ được bao lâu
Răng implant giữ được bao lâu?

Một câu hỏi mà nhiều người đặc biệt quan tâm khi có nhu cầu đặt Implant để làm phục hình răng đã mất là: răng implant giữ được bao lâu.
Liên quan đến những vấn đề về tuổi thọ của Implant, đến tận bây giờ khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, dựa vào nhiều nguồn thông tin khác nhau, Gösta Larsson là bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép Implant thành công. Implant của ông được cấy ghép vào năm 1965, và những Implant của Larsson vẫn hoạt động bình thường đến khi ông mất vào năm 2006. Như vậy, Trên thực tế Implant đã tồn tại trong suốt 40 năm! Theo Viện Hàn Lâm Nha Khoa của Mỹ (AAID), những tiến bộ vượt bậc trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào cấy ghép Implant đã khiến cho quy trình này trở nên nhanh chóng, dễ dự đoán với tỷ lệ thành công tăng đến 97%.
Tỷ lệ thành công  trong cấy ghép Implant cũng là một vấn đề nhiều người quan tâm. Trên thực tế, việc cấy ghép Implant vẫn có thể thất bại, tỷ lệ thất bại trong mỗi trường hợp là khác nhau, phụ thuộc vào vị trí cắm Implant, xương tự nhiên hay do ghép xương, bệnh nhân có hút thuốc hay không. Tỷ lệ thành công chung với những trường hợp xương tự nhiên là 90%, tuy nhiên tỷ lệ sẽ giảm xuống giữa 85 và 90% trong trường hợp bệnh nhân được ghép xương và giảm xuống dưới 50% với các bệnh nhân nghiện thuốc lá (có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh khả năng cấy ghép Implant thất bại của bệnh nhân có hút thuốc cao hơn bệnh nhân không hút thuốc đến 2.5 lần).
Tỷ lệ thành công trong cấy ghép Implant và tuổi thọ của Implant phụ thuộc vào 3 yếu tố:
• Kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật đặt Implant: Bác sĩ có kinh nghiệm, chọn đúng hệ thống Implant phù hợp với xương của bệnh nhân, đặt Implant đúng vị trí, đúng hướng.
• Hệ thống Implant sử dụng: Những hệ thống Implant cao cấp luôn có tuổi thọ cao hơn do chất lượng vật liệu thiết kế, kết nối giữa Implant và phục hình, và có sự tích hợp xương tốt hơn các loại Implant rẻ tiền.
• Chế độ chăm sóc răng trên Implant của bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
Trong đó, 2 yếu tố đầu tiên quyết định đến tỷ lệ thành công của Implant nhiều hơn là tuổi thọ của Implant.
Yếu tố thứ 3 là yếu tố chính để quyết định tuổi thọ của Implant.
Không còn nghi ngờ gì, những phương pháp tốt nhất để tránh bệnh hoặc Implant thất bại là chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn, và thực hiện tái khám và chăm sóc định kỳ ít nhất 4 tháng/lần.
Theo Hiệp Hội các Chuyên gia Implant Nha khoa Quốc tế (ICOI), tuổi thọ Implant ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào quy trình chăm sóc Implant của họ.

Chế độ chăm sóc răng của bạn sẽ quyết định răng implant giữ được bao lâu. Bạn có thể giữ răng tồn tại đến trọn đời bằng cách vệ sinh răng kĩ lưỡng và hạn chế nhai mạnh ở chiếc răng đó.

BẠN ÐỌC QUAN TÂM