Gãy răng hàm không trồng răng được không?

Lượt xem : 545

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em vừa mới bị gãy răng hàm nhưng em cũng đang phân vân có nên trông răng lại hay không, vì em thấy cũng không ảnh hưởng đến chuyện ăn uống nhiều lắm. Mong bác sĩ cho em lời khuyên, xin cám ơn bác sĩ (Đoàn Huy – HCM)

Trả lời

>>mất 1 răng cửa

>>trong rang tham my

Xin chào Đoàn Huy!

Cám ơn bạn đã tin tưởng vào bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, về thắc mắc của bạn “ Gãy răng hàm không trồng răng được không?” , bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn xin được trả lời như sau:

gãy răng hàm
Gãy răng hàm gây ra rất nhiều phiền toái

Chức năng của răng hàm

Hàm răng phải có đầy đủ số răng trên cung hàm mới đảm bảo được về mặt chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Vì vậy, muốn biết không trồng răng khi gãy răng hàm có sao không thì cần phải xét trên cả hai yếu tố là chức năng ăn nhai và yếu tố thẩm mỹ.

– Về yếu tố chức năng:

Có thể gãy răng hàm không ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn vì bạn thuận nhai ở hàm bên kia. Tuy nhiên, lâu dài sẽ làm lệch hàm vì chỉ một bên hàm hoạt động còn bên kia lại không hoạt động.

Chưa kể đến việc hàm thuận của bạn phải tiếp xúc nhiều thực phẩm hơn dẫn đến sâu răng gây đau nhức. Lúc đó việc ăn uống của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng

– Về yếu tố thẩm mỹ:

Khuôn răng cần đảm bảo được sự ổn định, điều này thể hiện ở chuyện các răng nằm nguyên vị trí ban đầu khi mọc. Tuy nhiên, khi có bất cứ một răng nào bị mất, những chiếc răng kế bên và đối diện sẽ không còn giữ được ổn định nữa và bị xô lệch, nghiêng ngả và làm cả hàm răng mất cân đối.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu xương ổ răng bị trống mà không thể tự bù xương tự nhiên được thì sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng, nặng hơn là tiêu xương hàm. Mức độ nặng còn làm cho hàm bị võng xuống và mặt trở nên già đi nhanh chóng. Vì thế, có thể gãy răng hàm không ảnh hưởng đến hiện tại nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn trong tương lai nếu không xử lí kịp thời.

Vậy xử lí gãy răng hàm thế nào thì tốt?

Do tất cả những nguy cơ trên, mà các trường hợp gãy răng hàm dù không ảnh hưởng đến ăn nhai vẫn được các bác sĩ nha khoa khuyên nên trồng răng càng sớm càng tốt. Việc này giúp duy trì sự ổn định cho khuôn răng và xương.

Hiện nay có nhiều phương pháp phục hồi răng bị mất như làm cầu răng, hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant. Trong đó, phương pháp cấy implant là tối ưu nhất hiện nay.

gay rang ham
Trồng răng implant là giải pháp tối ưu giúp khôi phục răng bị mất

Trong kỹ thuật cấy răng implant, trụ implant bằng Titan có tính tương hợp cao sẽ được cấy vào trong xương hàm để thay thế cho răng đã bị mất đồng thời kết hợp vững chắc kết cấu vào trong xương, đóng vai trò như một chân răng, trên đó sẽ gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, công nghệ cấy ghép implant được thực hiện kết hợp với máy 3D simplant giúp việc cấy ghép chính xác, an toàn và nhanh chóng hơn, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn.

 Với câu hỏi “ Gãy răng hàm không trồng răng có được không?” của bạn, bệnh viện đã có sự tư vấn như trên. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để biết thêm thông tin. Cám ơn bạn đã quan tâm đến Bệnh viện.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.