Gãy răng sữa ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 595

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con tôi năm nay được 3 tuổi, do chạy nhảy mà cháu bị gãy mất một chiếc răng.Tôi rất lo lắng không biết sao nữa, bác sĩ cho tôi hỏi gãy răng sữa ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của răng sau này không? Tôi cám ơn bác sĩ nhiều. (Trúc Khương- 25 tuổi- Củ Chi)

Trả lời

Chào Khương, Nha Khoa KIM rất hân hạnh khi bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo ngại của mình về cho chúng tôi. Khá nhiều người mẹ trẻ lo lắng gãy răng sữa có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này không. Tùy vào từng trường hợp gây nên gãy răng sữa mà sẽ những hậu quả khác nhau.

Sự hình thành và phát triển răng sữa ở trẻ nhỏ được xem là yếu tố then chốt để hình thành nên cấu trúc răng vĩnh viễn sau này. Không nên xem nhẹ bất kì một triệu chứng hoặc tổn thương nào, đặc biệt là trường hợp gãy răng sữa.

Gãy răng sữa ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì không?
Gãy răng sữa ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì không?

 Gãy răng sữa ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì không?

Tùy vào nguyên nhân gây nên gãy răng, nếu trẻ bị gãy răng do tác động của ngoại lực thì có thể ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến môi, miệng, xương ổ răng bị lung lay, chảy máu, ảnh hưởng đến sự vững chắc của những chiếc răng sữa khác. Đặc biệt, nếu trẻ bị chấn thương mạnh có thể chấn thương xương hàm, trật khám thái dương gây hệ lụy cho mắt và mũi.

Ngoài ra, khi gãy răng sữa, đặc biệt là răng cửa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ, làm bé ngại cười và giao tiếp với người lạ. Đặc biệt, khi bị gãy răng sữa, các răng khác sẽ bắt đầu mọc lệch lạc, đổ nghiêng về vị trí gãy răng, ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Nếu gãy răng sữa do chu trình rụng răng sữa thì không có vấn đề gì phải quan ngại.

Sơ cứu bé bị gãy răng sữa

Lúc này răng bé sẽ chảy máu khá nhiều, hãy lập tức cầm máu cho bé bằng cách lấy một miếng bông băng sạch, vo tròn lại và ấn vào chân răng trẻ, Nếu sau 10 phút, máu vẫn còn chảy thì đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để được điều trị. Còn nếu máu đã cầm được máu, thì cho bé uống thuốc giảm đau.

Nếu bé bị té bị dập môi hoặc nướu, bạn hãy lấy một chiếc khăn sạch, bỏ đá vào, chờ cho khăn tỏa ra hơi lạnh thì chườm vào chỗ bị thương. Nếu xuất hiện vết rách ở vành môi, hãy đưa bé đến nha khoa để được chăm sóc. Nếu vô tình bé làm tổn thương đến lưỡi thì không đáng ngại, lưỡi thường sẽ tự phục hồi nhanh chóng.

Sau khi đã được sơ cứu thì bước chăm sóc sau khi bé bị gãy răng cũng phải được chú trọng, nếu chăm sóc không tốt có thể làm tổn thương đến mầm răng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Gãy răng sữa ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì không?
Tuyệt đối không cho trẻ dùng tay rờ vào vị trí mất răng

Trẻ còn nhỏ vốn không kiểm soát động hành vi của mình, phụ huynh nên dè chừng, không cho trẻ lấy lưỡi hoặc tay rờ vào vị trí mất răng, tránh cho trẻ ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, sẽ ảnh hưởng đến nướu và quá trình hình thành răng sau này. Bên cạnh đó, sau khi mất răng, không cho trẻ ăn thức ăn quá cứng, tốt nhất là nên cho trẻ ăn cháo hoặc uống sữa để hạn chế hoạt động của răng.

Để tránh tình trạng gãy răng sữa, khi con trẻ chơi đùa, các bậc phụ huynh nên xem chừng trẻ, tốt nhất nên bố trí không gian chơi đùa an toàn cho trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi trẻ bị ngã.