Gãy thân răng nên xử lý cách nào?

Lượt xem : 574

Câu hỏi

Chào các bác sĩ bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, xin cho em hỏi khi bị gãy thân răng thì em phải xử lý cách nào? Em thấy bây giờ nhiều người làm răng sứ trắng đẹp lắm nên cũng thích, mong bác sĩ cho em lời khuyên cụ thể, xin cám ơn bác sĩ. ( Trần Thu Hoài – HCM)

Trả lời

Chào bạn Thu Hoài!

Đầu tiên, rất cám ơn Hoài đã tin tưởng vào bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, về thắc mắc của bạn: “Gãy thân răng nên xử lý cách nào?”, bệnh viện xin được trả lời như sau:

Răng có một cấu tạo là khi đã mất đi dù chỉ một phần nhỏ cũng không thể tự phục hồi như cũ được. Và cách duy nhất để phục hồi lại là dùng răng nhân tạo, sử dụng răng nhân tạo ra sao còn tuỳ thuộc vào bệnh nhân mất răng như thế nào.

gãy thân răng
Gãy thân răng sẽ cần được khắc phục bằng phương pháp nhân tạo

Nên xử lý gãy thân răng bằng cách nào?

Nếu bạn đã bị gãy thân răng hoàn toàn thì không thể gắn lại vào chân răng như cũ. Với những trường hợp có thể sửa răng là khi răng chỉ bị lung lay và còn kết nối với ổ răng, khi đó bác sĩ sẽ cố định lại thân răng như cũ.

Trường hợp thân răng đã gãy hẳn và diễn ra lâu thì không thể nào gắn lại được, chỉ còn cách phục hồi duy nhất là gắn răng giả.

Phương pháp phục hồi răng có thể áp dụng 2 hướng dưới đây:

– Cầu răng:

Đây là cách tạo ra một cầu 3 thân răng sứ nối liền với nhau. Răng ở giữa sẽ lấp vào khoảng trống bị gãy thân răng. Và hai răng kế bên sẽ được mài nhỏ để chụp lên hai răng sứ còn lại.

Cầu răng được làm bằng sứ nên chất lượng và thẩm mỹ cao. Tuy nhiên cần phục hồi ở những bệnh viện răng uy tín, nếu không sẽ xảy ra tình trạng kênh hở, đen viền, nhiễm trùng. Và cũng lưu ý rằng, khi thực hiện làm cầu răng, bạn phải chấp nhận mài nhỏ hai răng nguyên vẹn ở hai bên răng gãy để làm giá đỡ cho cầu răng.

– Ghép implant:

Khi bị gãy thân răng tức là mất răng vĩnh viễn, đa số bệnh nhân sẽ chọn phương pháp ghép răng implant do nó có rất nhiều ưu điểm.

Phương pháp này sẽ tái tạo hoàn toàn răng mới từ chân răng đến thân răng. Bác sĩ sẽ nhổ chân răng còn sót và đặt chân răng nhân tạo bằng titanium, sau đó lắp thân răng sứ lên trên. Đây là kỹ thuật phục hình răng tương đối khó nên cần bác sĩ giỏi và chuyên sâu về implant để tránh biến chứng

Phục hồi răng mất với phương pháp cấy implant tại Bệnh viên Răng Hàm Mặt Sài Gòn:

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, kỹ thuật cấy ghép implant được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng để đảm bảo trồng răng implant thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra khi thực hiện phục hình, nhất là tình trạng nhiễm trùng.

Bước 2: Chụp phim kiểm tra cấu trúc xương bằng máy X quang ConeBeam CT 3D để xác định cấu trúc xương hàm và hệ thống dây thần kinh, cũng như tình trạng xương hàm có đủ để trồng răng implant không và nên áp dụng loại nào là là phù hợp.

Bước 3: Mô phỏng vị trí cấy ghép implant trên không gian 3 chiều bằng phần mềm Simplant.

Bước 4: Tiến hành cấy ghép implant tại phòng khám vô trùng và hiện đại. Thời gian để cấy ghép cho 1 trụ implant mất khoảng 5 đến 10 phút. Sau khi đặt trụ implant bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ từ 3-6 tháng sau đó theo kế hoạch đã đề ra.

Bước 5: Xem xét thử implant được cấy ghép có chắc chắc không đồng thời kiểm tra lục tác động lên implant và răng sứ khi nhai có đảm bảo chắc chắc không nhằm khắc phục kịp thời.

Bước 6: Chăm sóc hậu phẫu và tái khám định kỳ. Bạn nên thực hiện đầy đủ các nguyên tắc chăm sóc mà bác sĩ đề ra đồng thời thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn nhằm đảm bảo một kết quả phục hình hoàn hảo.

gãy thân răng nên làm gì
Bệnh nhân trong quá trình cấy ghép răng implant

Rất nhiều bệnh nhân bị gãy thân răng giống bạn cũng đã được xử lý thành công tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn nên bạn có thể yên tâm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện để bác sĩ tư vấn cho trường hợp của bạn một cách chính xác nhất nhé.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật