Ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 481

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi bị mất răng đã lâu nên bị tiêu xương hàm nên cần ghép xương. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không. Vì tôi khá lo lắng khi thực hiện phương pháp này. Cảm ơn bác sĩ. (Tú Anh 39 tuổi, Đà Nẵng)

>>> Làm răng implant ở đâu tốt?

>>> Không biết có nên làm răng implant không?

Trả lời

Chào bạn Tú Anh! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi.  Sau đây, bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không” nhưu sau:

Ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không?

ghép xương tự thân
Ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không?

Trong kỹ thuật ghép xương, bác sỹ có thể thực hiện ghép xương nhân tạo hoặc xương tự thân cho bệnh nhân. Vậy ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không?

Ghép xương tự thân sẽ là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất với độ tích hợp khá nhanh với xương hàm thật và không có biến chứng nếu như thực hiện theo đúng kỹ thuật.

Cấy ghép xương nhân tạo là cách tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triền, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan. Cứ 1 tháng, xương tự thân sẽ phát triển thêm 1mm nên phải cần 6 tháng xương mới phát triển đến mức cần thiết cho trồng răng thẩm mỹ.

Ghép xương trong làm răng implant là phương pháp lấy vùng xương tự thân ghép vào vùng xương hàm làm implant để làm tăng kích thước xương hàm, giúp cho implant được neo giữ tốt trên cung hàm mà không bị đào thải sau khi cấy ghép.

Không phải tất cả các trường hợp làm implant đều phải ghép xương. Ghép xương chủ yếu được áp dụng trong trường hợp xương hàm bị thiếu chiều rộng, chiều cao và khối lượng, không đủ để giữ được trụ implant được chắc chắn. Tình trạng xương hàm thiếu mật độ để cấy ghép răng có thể do cấu trúc xương kém nhưng chủ yếu là do mất răng lâu ngày hoặc do bệnh lý nha chu nên phần xương hàm chỗ răng mất không còn lực tác động để duy trì nên sẽ bị tiêu hõm dần dần.

Nếu để tình trạng mất răng xảy ra quá lâu mà không được trồng răng giả thì chỗ xương hàm đó chắc chắn sẽ bị tiêu đi và các răng kế cận sẽ có xu hướng đổ xiên vào vùng răng mất.

Trường hợp của bạn bị mất răng đã lâu có cần phải ghép xương hay không sẽ qua thăm khám cụ thể của nha sỹ. Một số vị trí trên cơ thể bệnh nhân có thể lấy để ghép xương cho xương hàm là vùng xương sườn, xương mào chậu, xương sọ….So với xương nhân tạo thì xương tự thân lành tính hơn có sự tích hợp nhanh hơn. Thông thường, thời gian để xương ghép tích hợp hoàn toàn với xương hàm thật cũng dao động khoảng 4-6 tháng.

Ghép xương tự thân khi làm implant về cơ bản chỉ có tác dụng làm tăng mật độ xương hàm nên không có biến chứng nào xảy ra khi làm răng bằng phương pháp cấy ghép. Tuy nhiên, khi ghép xương tự thân ít nhiều cũng sẽ gây ra đau nhức trong quá trình phẫu thuật.

Có lưu ý cơ bản trong việc thực hiện ghép xương là phần xương ghép phải phù hợp với chỗ xương hàm nhận cấy ghép implant. Người sử dụng xương tự thân để ghép răng phải ở tuổi trưởng thành tức là trên 18 tuổi, không mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng hay các bệnh lý toàn thân như bệnh về gan thận, bệnh về máu…Do đó, trước khi thực hiện ghép răng bạn sẽ được xét nghiệm máu, kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng, chụp X-quang để xác định rõ lượng xương cần để thực hiện cấy ghép ra sao.

Ngoài câu hỏi: “Ghép xương tự thân có ảnh hưởng gì không?” bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM để tư vấn và chụp X quang để kiểm tra chính xác thêm về tình trạng xương hàm của mình.