Hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng trong cùng

Lượt xem : 551

Mất răng trong cùng (hay còn gọi là răng cấm) là trường hợp rất ít người quan tâm đến để điều trị. Do nằm vị trí trong cùng, không ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ cũng như không gây đau đớn, nhưng về lâu dài, nếu không phục hồi, mất răng trong cùng lại khiến người bệnh đứng trước những nguy cơ khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể.

Không giống như những loại răng khác, răng trong cùng (răng cấm) là răng chỉ mọc một lần duy nhất trong đời, ảnh hưởng chính đến chức năng nhai của hàm cũng như hệ thần kinh, nên khi mất đi, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau:

>>trồng răng implant

>>ghép răng Implant có đau không

Mất răng trong cùng- Hậu quả dẫn đến là gì?

– Sức nhai giảm sút: Răng trong cùng đảm nhận chức năng nhai chính trong cung hàm, khi răng mất đi, sức nhai giảm gần 70%, làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến các răng còn lại trong cung hàm. Thông thường người ta sẽ đổi bên nhai để ăn uống dễ dàng hơn.

– Tiêu xương răng: Nếu tình trạng mất răng trong cùng không được điều trị, lâu dần sẽ dẫn đến tiêu xương răng, khiến cho nướu bị tuột.

– Tình trạng di răng: Khi xuất hiện khoảng trống, các răng khác sẽ bắt đầu xô lệch về phía chỗ mất răng, dần dần, răng sẽ lệch lạc, thưa đi. Ngoài ra, răng phía cung hàm đối diện sẽ dài ra, gây mất cân xứng với các răng còn lại.

Hậu quả không lường của mất răng trong cùng
Hậu quả mất răng trong cùng

Mất răng trong cùng nên phục hình như thế nào?

Để tránh những hậu quả không hay của việc mất răng, cách tốt nhất là nên trồng lại răng. Có hai phương pháp trồng răng được biết đến hiện nay đó là làm cầu răng và cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, đối với trường hợp mất răng trong cùng, cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu hơn cả.

Vậy tại sao lại ưu tiên phương pháp cấy ghép răng implant hơn là làm cầu răng?

Cầu răng là phương pháp phục hình răng rất tốt, tuy nhiên nó chỉ nên áp dụng cho những trường hợp răng cửa, răng nanh, răng cối nhỏ. Vì những răng này không đảm nhận chức năng nhai chính trong cung hàm. Khi làm cầu răng, bắt buộc các răng kế cận phải bị mài đi, trở thành các trụ chân răng mới có thể bắc cầu răng được, ít nhiều gây ra tổn thương cho các răng liền cận. Mà răng kế cận răng trong cùng là răng hàm, đảm nhận nhiệm vụ nhai, nghiền nhỏ thức ăn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Nên hạn chế tối đa gây ra tổn thương răng.

Mất răng trong cùng – Phục hồi bằng phương pháp cấy ghép răng implant.

Hậu quả không lường của mất răng trong cùng
Hậu quả khó tránh khỏi của việc mất răng trong cùng

Mất răng trong cùng phục hồi bằng phương pháp cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu nhất hiện nay mà Nha Khoa KIM khuyên bạn nên áp dụng. Không chỉ phục hồi thân răng mà còn phục hồi cả chân răng bị mất bằng cách cấy ghép trụ implant vào chỗ mất răng. Phương pháp này có những ưu điểm sau:

– Chức năng ăn nhai hầu như được cải thiện hoàn toàn như răng thật.

– Không làm tổn thương đến các răng khác, đảm bảo các răng kế cận vẫn hoạt động bình thường sau khi phục hình răng.

– Tránh được tình trạng tiêu xương răng, má không bị hóp vào gây ra tình trạng lão hóa.

– Sau khi phục hình răng, người điều trị sẽ cảm thấy vô cùng tự nhiên như chưa từng mất răng.

– Tuổi thọ răng implant hầu như là trọn đời nếu được chăm sóc, vệ sinh cẩn thận.

Ngoài kỹ thuật cấy ghép, công nghệ hỗ trợ ra, cấy ghép răng implant còn phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn các loại implant. Các loại implant có cấu tạo và đặc trưng khác nhau sẽ đem đến hiệu quả khác nhau. Hiện hay, trong nha khoa sử dụng các loại implant sau: Implant Nobel Biocare, Implant Dio, Implant Mis, Implant Ankylos Dentsply, Implant Straumann, Implant Natura…Trước khi tiến hành điều trị cấy ghép implant, các bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn ra cho mình loại implant phù hợp nhất với trường hợp của mình.

Hậu quả không lường của mất răng trong cùng
Implant Ankylos Dentsply – Một trong những loại Implant được sử dụng rộng rãi hiện nay

Tại Nha Khoa KIM, việc phục hồi mất răng trong cùng đã được điều trị thành công cho nhiều trường hợp, chúng tôi khuyên các bạn nếu gặp trường hợp mất răng trong cùng hay bất kỳ vấn đề răng miệng nào khác, nên điều trị càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho riêng mình.