Implant răng là gì? Vì sao chọn trồng răng implant

Lượt xem : 450

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi bị gãy 1 cái răng do chấn thương cách đây vài tháng. Hiện tại sức khỏe của tôi rất ổn nhưng vì mất răng nên tôi thấy hơi bất tiện khi ăn. Có người khuyên tôi trồng implant răng. Nhưng tôi vẫn chưa rõ implant răng là gì. Mong bác sĩ làm rõ giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ. (Thùy Dương 35 tuổi, Đà Nẵng)


Trả lời

Chào bạn Thùy Dương! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc: Implant răng là gì? của bạn như sau:

Implant răng là gì?

implant răng là gì
Implant răng là gì?

Thuật ngữ Implant là từ dùng để chỉ những vật liệu không sinh học được đặt sâu vào xương để tạo sự nâng đỡ và lưu giữ cho xương.
Trong nha khoa Implant là một trụ bằng Titan được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho 1 răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ tự bám vào quanh thân Implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho 1 cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm ( hình ảnh 1 số loại Implant).

Cấu tạo Implant răng là gì?
-Trụ implant: là phần được đặt cố định vào xương hàm, như một chân răng thật. tùy vào kích thước xương, vùng răng mà bác sĩ sẽ chọn loại implant có kích thước phù hợp.
– Abutment: cùi phục hình trên implant. Abutment được gắn với trụ implant bằng ốc vít để nâng đỡ mão hoặc cầu răng.
– Phục hình: răng sứ, mão hoặc cầu răng sẽ được gắn vào abutment ( hình ảnh 3 chiều của răng cấy ghép Implant so với răng thật).

Lịch sử Implant: Việc thay thế răng bị mất bằng một vật gắn sâu vào xương hàm không phải là điều mới lạ. Khảo cổ học cho thấy người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Thế kỷ 18, y văn cũng có ghi nhận vài trường hợp ghép răng của những người cho tặng. “Kỹ thuật Implant” ban đầu có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng.

Đầu thế kỷ 19, các bác sĩ đã dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,.. để thực hiện việc cấy ghép nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thành công là vật liệu để cấy ghép.

Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật Chỉnh hình”.Việc phát hiện ra vật liệu làm Implant rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một chú thỏ, Ông đã đặt một trụ titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng trôi qua, khi xương thỏ đã lành và Ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Tiếp tục theo dõi sau nhiều tháng nữa và Ông nhận thấy không có một  phản ứng nào trong đối với chốt cố định titanium.

Tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration).

Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng. Ca cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt. Hình bên là Lasson, bệnh nhân cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên năm 1965 và BS. Branemark, người tìm ra titanium làm vật liệu cấy ghép.

Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Implant trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Chúng ta đang ở vào thời đại mà kỹ thuật Cấy Ghép Răng đã rất thành công và phát triển, nó mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả hoàn hảo nhất.

Như vậy, bạn đã biết implant răng là gì. Đây là giải pháp tốt để những người mất răng có được hàm răng đẹp và thuận tiện khi ăn uống nhất. Bạn có thể liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn về dịch vụ cấy ghép Implant.