Khi mang thai có nên chữa sâu răng hay không ?

Lượt xem : 927

Khi mang thai người mẹ sẽ có những thay đổi về hoocmon có tên là Estrogen và Progestorome dễ gây ra các triệu chứng sưng lợi, vôi dễ tích tụ, hình thành mảng bám và lây nhiễm vi khuẩn, là những nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu. Vậy vấn đề đặt ra là bị sâu răng khi mang thai có nên chữa sâu răng không?

Mang thai có nên chữa trị sâu răng không?

Việc thai nhi lớn lên, dạ con sẽ phình ra tích trữ của dạ dày sẽ bị thu hẹp lại làm cho người mẹ chóng no và chóng đói, cũng là nguyên nhân để ngưòi mẹ ăn vặt các loại bánh ngọt. Đây là nguyên nhân gây Sâu răng tăng lên.Trên thực tế,những phụ nữ mang thai chính là những người có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh về răng miệng nhất bởi lượng canxi trong cơ thể luôn thiếu hụt do phải cung cấp cho con.
Thông thường, những phụ nữ có sức khỏe tốt thì sẽ khó nhận biết được những thiếu hụt canxi này, nhưng ngược lại,những người vốn yếu thì khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể sẽ sụt giảm đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho site:dieutrirangsau.com
Thời kỳ thai nhi được khoảng 25 tuần tuổi, hệ xương đang được hình thành mạnh mẽ thì lượng canxi cần thiết phải cung cấp cho em bé cao hơn bình thường các tháng trước đó. Nếu người mẹ không đủ canxi và không bổ sung được canxi qua ăn, uống thì nhiều khả năng thiếu hụt canxi nghiêm trọng, và bệnh đầu tiên gặp phải là các bệnh răng miệng.
Nếu áp dụng các phương pháp dân gian, thời gian mang thai không được khám chữa răng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé sau này bởi vì nếu viêm lợi quá nặng có thể dẫn tới sinh non. Việc mẹ bị sâu răng cũng sẽ khiến con bị sâu răng theo và viêm vòm họng.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những bà mẹ khi mang thai bị sâu răng thì sinh con ra sẽ có bộ máy tiêu hóa kém hiệu quả,hệ miễn dịch không tốt, ngoài ra còn bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh khác.
Do đó, không nên vì các kinh nghiệm truyền tai nhau mà tránh đến gặp nha sĩ khám răng mỗi khi thấy dấu hiệu sâu răng, răng ngả màu… Điều quan trọng khi mang thai là phải thường xuyên đi khám răng để phòng ngừa và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, giai đoạn khoảng từ 30 tuần trở đi, bào thai đã quá lớn,việc đi lại và nằm chữa răng lâu dễ gây ra chóng mặtcho thai phụ nên có thể hạn chế khám răng từ giai đoạn này.

Xem thêm: Bé bị sâu răng sữa

Phòng chống sâu răng khi mang thai

Để không phải đối mặt với các chứng bệnh về răng miệng khi mang thai, dẫn đến ảnh hưởng cho thai nhi, các bà mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

– Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần, sau bữa ăn để giữ vệ sinh răng miệng.
– Nếu ở giai đoạn ốm nghén, sau mỗi lần bị nôn cần súc miệng lại bằng nước sạch để giảm axit trong miệng.
– Nếu đánh răng gây buồn nôn cho các bà mẹ mang thai, thì có thể đánh nhẹ nhàng sau đó xúc miệng lại bằng dung dịch vệ sinh.
– Ăn thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi… và hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có ga.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề mang thai có nên chữa sâu răng hay không, hy vọng với những lời khuyên trên, các mẹ có thể sớm tìm ra ời giải đáp cho mình. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tận tình.