Làm răng giả cho người già- phương pháp nào hiệu quả nhất

Lượt xem : 687

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa KIM, mẹ em năm nay đã ngoài 60 tuổi, răng khá yếu và rụng nhiều, ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai. Bác sĩ cho em hỏi là phương pháp nào làm răng giả cho người già phù hợp nhất? Em cám ơn bác sĩ. ( Ngọc Huyền- 35 tuổi- Sài Gòn)

Trả lời

Chào Huyền, rất cám ơn em đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về tình trạng của mẹ em, để biết được phương pháp nào phù hợp nhất, em nên đưa mẹ đến Nha Khoa KIM để xem tình trạng nhé, do người già và người trẻ đặc điểm, cấu trúc khá khác nhau. Nhưng có 2 phương pháp làm răng giả cho người già sau em có thể tham khảo:

1. Làm răng giả cho người già bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng cổ điển, áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng hoặc mất toàn hàm. Răng giả tháo lắp được hình thành bởi nền hàm, nâng đỡ phần thân răng giả phía bên trên được làm bằng sứ hoặc nhựa.

Phương pháp làm răng giả cho người già
Làm răng giả cho người già bằng răng giả tháo lắp

Ưu điểm của răng giả tháo lắp:

– Giá thành tương đối rẻ hơn so với phương pháp khác.

– Quy trình đơn giản, nhanh chóng.

– Dễ dàng tháo lắp vệ sinh.

– Không xâm lấn răng.

– Hàm khỏe mạnh hay yếu gì cũng có thể áp dụng được.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi răng giả tiếp xúc với dịch miệng khá lâu có thể bị thấm, làm hàm bị hôi đi. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng phải đi chỉnh sửa do phần xương hàm bị tiêu đi, khiến hàm răng giả lỏng lẻo, khó khăn trong ăn uống, giao tiếp.

2. Làm răng giả cho người già bằng răng giả cố định

Không giống như hàm giả tháo lắp, răng giả cố định đứng vững chắc như răng thật trong xương hàm, giúp cho người điều trị cảm thấy vô cùng thoải mái khi ăn uống, nói chuyện. Hiện nay có hai phương pháp làm răng giả cố định cho người già là làm cầu răng sứ và cấy ghép răng implant. Cả hai phương pháp này đều có  những ưu điểm khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh nhân mà có thể áp dụng một trong hai phương pháp, hoặc kết hợp cả hai. Chẳng hạn như nếu bệnh nhân mất nguyên hàm, có thể cấy ghép vài trụ implant sau đó làm cầu răng để tiết kiệm chi phí hơn.

Phương pháp làm răng giả cho người già
Các phương pháp làm răng giả cố định

– Làm cầu răng: Phục hình răng đã mất bằng cách bắt nhịp cầu răng lên hai răng kế cận khỏe mạnh. Sau khi điều trị, người đối diện khó mà phân biệt được đâu là răng giả và đâu là răng thật, vì màu sắc cũng như chức năng ăn nhai của cầu răng sứ hoàn toàn giống với răng thật.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp mất vài răng và răng còn lại phải khỏe mạnh. Không phục hồi được chân răng nên theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng tiêu ổ xương răng.

– Cấy ghép răng implant: Đây là phương pháp phục hình cả thân răng và chân răng tối tân nhất hiện nay. Bác sĩ Nha Khoa KIM sẽ cắm trụ implant vào chỗ trống răng bị mất, sau đó bọc mão răng sứ vào trụ implant. Ngoài chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như răng thật ra, răng implant còn có tuổi thọ rất cao, gần như là trọn đời.

Tuy nhiên, làm răng giả cho người già bằng phương pháp làm răng giả cố định chỉ áp dụng được đối với trường hợp sức khỏe tốt, cấu trúc xương hàm phải còn đủ mới có thể cấy ghép implant hoặc làm cầu răng được.

Làm răng giả ở người trẻ đã phức tạp, làm răng giả cho người già còn phức tạp hơn, Nha Khoa KIM khuyên người thân của bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý lựa chọn trung tâm nha khoa để điều trị, tránh tình trạng tiền mất tật mang, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người già.