Làm răng giả loại nào tốt và bền nhất?

Lượt xem : 784

Câu hỏi


Xin chào bác sĩ, mình có thắc mắc không biết nên làm răng giả loại nào tốt và bền nhất? Mình muốn chọn một loại tốt và giữ được lâu, mong bác sĩ bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hướng dẫn cho mình. Cám ơn bác sĩ (Hoàng Phong – HCM)

Trả lời

Xin chào anh Phong!

Đầu tiên, bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn xin cám ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Với câu hỏi của anh  “ Làm răng giả loại nào tốt và bền nhất?”, bác sĩ tại bệnh viện xin được gửi đến anh câu trả lời như sau:

Các phương pháp làm răng giả hiện nay

Để lựa chọn được làm răng giả loại nào tốt, trước tiên chúng ta cần biết về các loại răng giả. Hiện nay có 3 loại răng giả thường được sử dụng là mắc hàm giả, cầu răng và ghép răng implant. Mỗi phương pháp có các đặc điểm như sau:

làm răng giả loại nào tốt
Làm răng giả loại nào tốt là câu hỏi của rất nhiều người đang có nhu cầu trồng răng giả

– Mắc hàm giả:

Cách mắc hàm giả có những ưu điểm như nhanh, rẻ, ai cũng có thể sử dụng.

Nhưng lại có nhiều khuyết điểm như lỏng lẻo, mắc cài hay đâm vào nướu răng gây tổn thương nướu, bị giắt thức ăn vào mắc cài dễ gây sâu răng cho những răng lân cận. Ngoài ra, mắc hàm giả có sức nhai yếu, không thể chịu được lực ăn mạnh khiến người sử dụng không thể ăn uống thoải mái. Và mắc hàm giả có tuổi thọ ngắn, chỉ tồn tại được vài năm.

Tuy phương pháp này có nhiều khuyết điểm nhưng trước đây đó là cách trồng răng giả phổ biến nhất, thường được người lớn tuổi sử dụng.

– Làm cầu răng:

Phương pháp làm răng giả bằng cầu răng ra đời, khắc phục gần như tất cả khuyết điểm của cách cũ. Bác sĩ sẽ mài hai răng kế bên răng mất và lắp 1 cầu 3 răng, lấy hai răng mài làm trụ cho răng mất. Cầu răng có ưu điểm chắc chắn, không cần tháo lắp, lực ăn nhai mạnh và tính thẩm mỹ cao.

Nhưng với một số răng như răng số 7 thì làm cầu răng không được bác sĩ khuyên dùng vì phải mài đi những răng quan trọng. Và không phải răng nào cũng có thể lắp cầu răng

– Implant:

Loại răng giả cuối cùng là implant. Ra đời từ rất lâu và đã trở thành phương pháp trồng răng giả dẫn đầu ngành nha khoa vì những ưu điểm của nó, có thể kể đến như:

+ Thay thế chân răng thật nhờ trụ implant được đặt vào trong ổ xương hàm giúp răng giả cứng chắc, chịu lực nhai mạnh mẽ, giúp bệnh nhân có thể thoải mái ăn uống theo ý thích.

+ Tính thẩm mỹ cao do chất liệu răng sứ cao cấp được tạo hình theo đúng kích thước và rãnh răng.

+ Tuổi thọ cao, thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn.

Làm răng giả loại nào tốt?

Với các đặc điểm nêu trên, chúng ta có thể thấy mỗi loại răng giả có những ưu và khuyết điểm riêng. Vậy làm răng giả loại nào tốt?

Trong 3 phương pháp làm răng giả hiện nay, phương pháp được khuyên dùng nhất là cấy ghép răng implant. Phương pháp này ra đời gần như khắc phục được khuyết điểm của hai phương pháp còn lại vì bền chắc và không cần phải mài các răng lân cận.

làm răng giả loại nào tốt nhất
Cấy ghép implant là phương pháp được khuyên dùng khi muốn làm răng giả

Khi tiến hành cấy ghép implant, trụ implant bằng Titan có tính tương hợp cao sẽ được cấy vào trong xương hàm để thay thế cho răng đã bị mất đồng thời kết hợp vững chắc kết cấu vào trong xương, đóng vai trò như một chân răng, trên đó sẽ gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật. Răng implant với độ bền chắc và tính  thẩm mỹ của nó mang lại cho người được cấy ghép cảm giác ăn nhai như răng thật và một vẻ ngoài đầy tự tin.

Như vậy, với câu hỏi của anh Phong “Làm răng giả loại nào tốt nhất hiện nay?”, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn xin trả lời như trên.  Anh có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn rõ ràng hơn, cám ơn anh đã quan tâm đến bệnh viện.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.