Làm răng sứ khi mất 1 răng hàm

Lượt xem : 422

Ở nhiều người, tình trạng bị mất 1 răng hàm diễn ra khá phổ biến. Mặc dù ban đầu, bị mất 1 răng hàm không gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh ngoài việc gây khó khăn trong việc ăn nhai, tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Những tác hại này là gì, và làm thế nào để ngăn ngừa một cách hiệu quả?

Hậu quả của bị mất 1 răng hàm

Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai thông thường, mất 1 cái răng hàm còn gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

– Khi ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tình trạng bị mất 1 răng hàm về lâu dài sẽ dẫn đến sự tác động xấu đến hệ tiêu hóa do thức ăn không được nghiền nát như thông thường, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn và khó khăn hơn. Đồng thời, khả năng hấp thu chất dĩnh dưỡng của cơ thể cũng trở nên kém đi.
– Bị mất 1 răng hàm còn khiến khoảng trống của răng bị mất trở thành nơi thức ăn bám chặt vào và rất khó để làm sạch, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh lý nha khoa.

– Về lâu dài, tình trạng mất một răng sẽ dẫn đến sự tiêu xương chân răng, khiến khuôn mặt trở nên móm mém, biến dạng, nhanh lão hóa.

Vì những hậu quả đó, các bác sĩ khuyến cáo khi bị mất 1 răng hàm, bệnh nhân nên có giải pháp thay thế càng sớm càng tốt, tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà tình trạng này có thể mang lại.
Những phương pháp khắc phục tình trạng bị mất 1 răng hàm

Sự phát triển của nha khoa hiện đại cho phép người bệnh có khá nhiều lựa chọn để khắc phục hiệu quả tình trạng mất một răng hàm. Trong số đó, làm răng sứtrồng răng implant là những giải pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

>>>> địa chỉ trồng răng uy tín ở Sài Gòn

Làm răng sứ khi mất 1 răng hàm

Làm răng sứ là giải pháp nha khoa được thực hiện tương đối đơn giản khi khắc phục tình trạng bị mất 1 răng hàm. Theo đó, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài 2 răng bên cạnh răng đã mất, sau đó lắp một cầu răng sứ gồm 3 mão sứ lên bên trên. Răng sau khi đã được làm cầu răng sứ sẽ có hình dáng y như răng thật với màu sắc, phương, chiều, kích thước hoàn hảo.

Cầu răng sứ mang lại cho bệnh nhân khá nhiều những ưu điểm như độ bền tương đối lâu dài, chi phí hợp lý với giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, trong phục hình mất răng, khi răng đã không còn cả phần chân răng, đây không thật sự là giải pháp mà các bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên lựa chọn tiến hành, bởi cầu răng về cơ bản chỉ phục hình phần răng bên trên của răng hàm đã mất, chứ không thể tái tạo lại phần chân răng, do đó, răng được phục hình khó có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai như răng thật, đồng thời răng được phục hình không thể tồn tại độc lập mà chỉ có thể phụ thuộc vào các răng bên cạnh. Bên cạnh đó, việc mài răng để làm cầu răng sứ không được khuyến khích do sự xâm lấn đến cấu trúc răng, về lâu dài sẽ khiến răng trở nên yếu đi và dễ gãy hơn khi có tác động của bệnh lý hoặc ngoại lực.

Trồng răng implant là giải pháp được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn tiến hành trong trường hợp bị mất 1 răng hàm, bởi trong tất cả các giải pháp phục hình răng, đây là phương pháp tối ưu, không chỉ giải quyết tốt khuyết điểm mất một răng mà còn mang lại cho bệnh nhân những ưu điểm vượt trội, khắc phục những hạn chế của các giải pháp nha khoa khác.

Trồng răng implant được thực hiện bằng cách cấy trụ titanium vào khoang hàm, sau khi tích hợp xương được thực hiện, một mão răng sứ sẽ được bọc chụp lên bên trên. Lúc này, răng được trồng không chỉ đạt hiệu quả thẩm mỹ như răng thật, mà còn có khả năng thực hiện tốt các chức năng răng bởi trụ implant lúc này đóng vai trò là một chân răng vững chắc, giữ cho răng ổn định và chắc khỏe như răng thật.

Bị mất 1 răng hàm mặc dù không phải là tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên, việc điều trị và phục hình cần được tiến hành kịp thời và đúng thời điểm để ngăn chặn những hậu quả có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Bạn có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM để thăm khám cụ thể tình trạng của mình và được các bác sĩ tại đây tư vấn giải pháp điều trị đạt kết quả tốt nhất.