Làm sao để răng hết hô thưa bác sĩ?

Lượt xem : 823

Câu hỏi:

Chào bác sĩ KIM, em muốn hỏi làm sao để răng hết hô nhanh chóng và hiệu quả nhất ạ? Em có 2 chiếc răng cửa hơi hô nhẹ nhưng em vẫn khá tự ti, thường không dám cười lớn vì ngại. Rất mong nhận được tư vấn sớm nhất từ bác sĩ. (Thanh Hằng-Vũng Tàu).

***Bài viết hữu ích

>> Nên hay không nên bọc răng sứ Cercon: http://lamrangsu.com.vn/rang-su-cercon-co-tot-khong/

>> Làm răng sứ ở đâu tốt tại Việt Nam: http://lamrangsu.com.vn/boc-rang-su-o-dau-uy-tin-tai-viet-nam/

Trả lời:

Thân chào bạn Thanh Hằng!

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi đến chuyên mục tư vấn cách khắc phục răng hô vẩu. Về thắc mắc “ Làm sao để răng hết hô nhanh và hiệu quả” của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi răng hô phải làm sao để chữa trị hiệu quả nhất cần dựa vào nguyên nhân cụ thể dẫn đến hô răng. Ở đây, bạn không trình bày rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô của mình, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến hô răng để từ đó bạn có thể đối chiếu những phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

– Nếu bạn bị hô do răng mọc sai lệch thế răng, các răng bị chìa ra ngoài và không song song với phương thẳng đứng thì chỉ cần niềng răng là có thể chữa trị triệt để được.

– Nếu bạn bị hô do xương hàm mà các răng không bị chìa thì phải phẫu thuật chỉnh hàm mới chữa hô hiệu quả.

– Trong trường hợp phức tạp hơn, nếu xương hàm của bạn phát triển quá mức đồng thời các răng lại mọc chìa vẩu thì bắt buộc phải niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm mới đem lại hiệu quả chỉnh răng hô triệt để.

1. Răng hô phải làm sao để răng hết hô triệt để?

làm sao để răng hết hô

làm sao để răng hết hô?

Để khắc phục hoàn hảo tình trạng răng hô vẩu, các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng một số cách khắc phục răng vổ phải làm sao sau đây:

∗ Khắc phục tình trạng răng bị hô phải làm sao đơn giản bằng phương pháp mài răng

Chữa răng hô bằng mài răng chỉ được áp dụng cho những trường hợp hô nhẹ.

Mài răng là phương pháp nhanh nhất trong tất cả những cách chữa răng hô vẩu. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ đi một phần men răng và chóp răng của những chiếc răng hô.  Phương pháp này sẽ tác động lên răng, vì thế chỉ mài được 1 phần nhất định, nếu mài răng sâu sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật, gây đau hoặc ê buốt cho bệnh nhân về sau.

∗ Bọc răng sứ giúp điều trị răng hô phải làm sao

Trên thực tế, bọc răng sứ là biện pháp để khắc phục những khiếm khuyết răng xấu như răng gãy vỡ, sứt mẻ, điều trị sau bệnh lý, hay răng thưa, hở kẽ… Nhưng với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, thì bọc răng sứ cũng là 1 cách chữa răng hô hiệu quả.

Chụp răng sứ được chế tạo có hình thể giống như răng cửa thật được tạo hình khéo léo sao cho khi lắp vào cùi răng cửa thật, nó sẽ tạo với răng toàn hàm tỷ lệ hài hòa, không hô, vẩu. Nha sĩ sẽ mài nhỏ những chiếc răng hô, sau đó chụp những chiếc răng sứ có màu sắc và hình dáng giống như răng thật lên.

So với niềng răng, phương pháp này có tác dụng nhanh hơn nhiều (chỉ 1 – 2 lần đến phòng khám là bệnh nhân đã có ngay một hàm răng đẹp). Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.
Với trường hợp hô vẩu ở mức độ nhỏ như răng cửa mà không nhất thiết phải sử dụng phương pháp niềng răng tốn kém thì bọc răng sứ được coi là giải pháp hoàn hảo nhất.

Hơn nữa, phương pháp này đặc biệt thích hợp với những người trưởng thành, lớn tuổi bởi vì phương pháp chỉnh nha niềng răng đôi khi không mang lại kết quả tốt vì hàm răng đã phát triển hoàn thiện.

Tuy nhiên, cũng giống phương pháp mài cùi răng, bọc răng sứ cũng phải tác động lên thân răng, do đó, chỉ hiệu quả với những răng hô, vẩu nhẹ, không có tác dụng trong những trường hợp răng khấp khểnh, hô nhiều.

∗ Niềng răng – giải pháp hiệu quả khắc phục răng hô phải làm sao

Niềng răng hô là cách tốt nhất để khắc phục răng hô vẩu khi bị hô do răng gây ra. Kỹ thuật cơ bản của niềng răng là dùng các khí cụ mắc cài, dây thun để tác động lên răng, làm cho răng di chuyển từ từ về đúng vị trí trên cung hàm, sao cho những răng hô không còn nữa.

Răng hô phải làm sao với niềng răng thẩm mỹ?

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp gắn chặt các khí cụ chỉnh nha có kích thước nhỏ lên từng răng nhằm mục đích dịch chuyển răng từ khí cụ nắn lên thân răng. Từ đó, sẽ giúp đẩy chân răng theo hướng đã được tính toán nhằm thay đổi toàn bộ răng cần nắn chỉnh về vị trí của nó trên cung hàm. Niềng răng là phương pháp chỉnh răng có tác dụng lâu dài, tuy nhiên cũng cần khá nhiều thời gian điều trị, niềng răng để chỉnh răng hô thường kéo dài từ 1 – 2 năm. Ngoài ra, phương pháp này sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhỏ đến thẩm mỹ, đòi hỏi chúng ta phải chú ý kỹ đến khâu vệ sinh trong thời gian mang khí cụ niềng răng. Niềng răng thường phát huy hiệu quả tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí trong các trường hợp hô vẩu toàn hàm do răng.

∗ Phẫu thuật chữa hô trả lời câu hỏi răng hô phải làm sao

Phẫu thuật để chữa răng hô là cách dành cho những trường hợp hô do cấu trúc xương hàm gây ra. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

Với kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về sự an toàn của ca phẫu thuật. Với một địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại thì ca phẫu thuật khắc phục răng hô vổ làm sao hết diễn ra an toàn, nhanh chóng, không can thiệp tới răng, không đau, không gây biến chứng, duy trì hiệu quả vĩnh viễn…nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Với những giải pháp chia sẻ ở bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng hô vẩu của mình.

>>>Nguồn: http://lamrangsu.com.vn/lam-the-nao-de-rang-het-ho-va-tro-nen-deu-dep/