Mất 1 răng hàm – Làm sao cho đúng?

Lượt xem : 586

Câu hỏi

Chào các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, hôm trước em bị tai nạn gãy mất 1 răng hàm. Giờ em không biết nên để vậy hay trồng lại răng mới. Mong các bác sĩ tư vấn cho em ạ. Em cảm ơn bác sĩ. (Đông Hải – Bình Định)

Trả lời

>>mat rang so 5

>>gãy răng có mọc lại không

Chào bạn Đông Hải,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Về vấn đề mất 1 răng hàm của bạn, chúng tôi xin có một số tư vấn như sau:

Vai trò của răng hàm

Răng hàm là các răng 4,5,6,7,8 trên cung hàm cả trên và dưới của người trưởng thành. Trong đó, răng số 6 thường được gọi là Răng cấm, và răng số 8 thì được biết đến với cái tên Răng khôn – Chiếc răng hàm duy nhất ít được chào đón vì nó gây khá nhiều phiền toái.

Mất 1 răng hàm
Mất 1 răng hàm rất cần được khắc phục ngay

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò riêng:

– Răng cửa: đóng vai trò như một lưỡi dao dùng để cắt nhỏ thức ăn. Ngoài ra răng cửa còn có vai trò quan trọng trong thẩm mỹ của hàm răng.

– Răng nanh: răng có dạng nhọn, dùng để xé thức ăn.

– Răng hàm: răng có kích thước khá lớn, có nhiều đỉnh nhọn trên bề mặt, dùng để nghiền thức ăn.

Có thể thấy, răng hàm tuy không ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhìn chung, nhưng lại có vai trò khá quan trọng trong quá trình ăn nhai. Vì vậy, khi bị mất răng, cho dù chỉ là mất 1 răng hàm, bạn cần tìm cách khôi phục lại càng sớm càng tốt.

Các phương pháp khắc phục mất 1 răng hàm

Để khắc phục tình trạng mất 1 răng hàm, có 2 phương pháp thường dùng như sau:

– Làm cầu răng: khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ phải mài nhỏ hai răng kế cận răng mất để làm trụ gắn một cầu răng sứ lên trên. Phương pháp này tuy có lợi về thời gian và chi phí nhưng lại không đảm bảo được độ chắc chắn để thực hiện chức năng của răng hàm. Đồng thời, làm cầu răng cũng không thể ngăn chặn tình trạng tiêu giảm xương hàm. Ngoài ra, nếu bạn bị mất một răng hàm số 7, và răng khôn chưa mọc thì không thể nào làm cầu răng được.

– Cấy ghép implant: phương pháp thứ hai để khắc phục mất 1 răng hàm là cấy ghép implant. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào xương hàm, sau đó sẽ tiến hành phục hình răng sứ trên implant khi trụ đã ổn định trong xương hàm. Phương pháp này được đánh giá là cách khôi phục răng mất tốt nhất hiện nay khi đáp ứng được mọi yêu cầu về thẩm mỹ, độ bền chắc và tính lâu dài.

Xét về mặt chi phí, giá làm một răng implant có vẻ cao hơn nhưng khi làm cầu răng, bạn cần phải làm nhiều răng một lúc, nên chi phí của hai phương pháp không chênh lệch nhau nhiều lằm. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp cấy ghép implant để khắc phục tình trạng mất 1 răng hàm của mình.

Khắc phục mất 1 răng hàm tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Nếu bạn quyết định làm răng implant để khắc phục tình trạng mất 1 răng hàm của mình, và bạn chưa biết thực hiện ở đâu, thì bạn có thể tham khảo thông tin về Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm và giỏi tay nghề, bạn sẽ không phải lo lắng gì về quá trình cấy ghép implant của mình. Đồng thời, sự hỗ trợ của máy móc công nghệ hiện đại như máy X-quang Cone Beam 3D, phần mềm simplant,…giúp xác định cấu trúc xương hàm và mô phỏng vị trí cấy ghép chính xác hơn. Nhờ đây, khách hàng có thể hình dung cụ thể quá trình cấy ghép của mình và thảo luận với bác sĩ để đi đến thống nhất trong phương pháp điều trị. Đảm bảo quá trình cấy ghép của bạn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và hiệu quả.

mất răng hàm
Khắc phục mất 1 răng hàm tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Với những băn khoăn của bạn Hải khi bị mất 1 răng hàm, chúng tôi xin có những tư vấn như trên. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được giải đáp cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bệnh viện chúng tôi.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.