Mất chân răng, làm sao trồng răng thay thế?

Lượt xem : 688

Câu hỏi

Chào bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, em bị tai nạn gãy răng và đã mất chân răng. Giờ em sắp đi làm và muốn lắp răng giả để tự tin giao tiếp, em nên lựa chọn cách trồng răng nào, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ ạ. (Ánh Linh, Bình Phước)

Trả lời

Chào bạn Ánh Linh,

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chúng tôi. Về vấn đề trồng răng phục hồi khi bị mất chân răng, chúng tôi có một số giải đáp cho bạn như sau:

Mất chân răng
Mất chân răng, làm sao trồng răng thay thế?

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Để phục hồi răng mất, hiện nay có 3 phương pháp thường được sử dụng:

– Lắp hàm giả: Là phương pháp khôi phục lại răng mất bằng thân răng tháo lắp, không có chân răng, chỉ gá tạm vào vòm hàm tại vị trí mất răng. Đây là phương pháp khôi phục răng nhanh chóng, giá rẻ tuy nhiên độ bền chắc không cao và không duy trì được lâu.

– Làm cầu răng: Là phương pháp khôi phục lại răng mất, nhưng chỉ phục hồi được thân răng, dựa trên ứng dụng kỹ thuật bọc chụp răng sứ để tạo ra một nhịp cầu răng sứ liền mạch. Khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ phải mài răng thật ở hai bên khu vực răng mất để làm trụ đỡ cầu răng. Và vì cầu răng chỉ khôi phục được thân răng mà không có chân răng, tình trạng tiêu giảm xương hàm vẫn sẽ diễn ra.

– Cấy ghép implant: Là phương pháp khôi phục lại răng mất một cách toàn diện bao gồm cả thân răng và chân răng, nhờ vào một trụ chân răng Titanium bền vững có tên là Implant đặt vào trong xương hàm, làm nhiệm vụ như một chân răng thật để nâng đỡ thân răng.

Trong 3 phương pháp trên, nếu bạn đã mất chân răng thì cấy ghép implant được khuyên dùng nhất vì nó giúp khôi phục răng toàn diện, bao gồm thân răng và chân răng. Vì thế, ngoài việc khôi phục thẩm mỹ cho hàm răng, giúp bạn tự tin trong giao tiếp, việc cấy ghép răng implant còn giúp bạn ngăn chặn tình trạng tiêu giảm xương hàm.

Cấy ghép implant phục hồi mất chân răng

Cấy ghép implant là phương pháp phục hồi mất răng xuất hiện từ lâu, được sử dụng từ những năm đầu 1970 và đang trở thành phương pháp trồng răng giả được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Đối với các trường hợp mất chân răng, biện pháp trồng răng này là thích hợp hơn cả.

Trong kỹ thuật cấy ghép implant, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant vào vị trí mất chân răng, trụ này có tác dụng như một chân răng thật, vừa làm trụ đỡ thân răng sứ, vừa kích thích xương hàm phát triển tự nhiên quanh nó, giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm do mất chân răng.

bị mất chân răng
Cấy ghép implant là phương pháp nên sử dụng khi bị mất chân răng

Vì trụ implant được làm từ Titanium – một kim loại có tính tương hợp cao với cơ thể, trụ và xương hàm sẽ nhanh chóng hòa hợp làm trụ trở nên vững chắc. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mão răng sứ phía trên implant, giúp bạn có một chiếc răng hoàn chỉnh với độ thẩm mỹ và khả năng ăn nhai như thật. Sau khi quá trình này hoàn thành, bạn sẽ không còn phải e ngại gãy răng và mất chân răng ảnh hưởng tới sự giao tiếp cũng như hoạt động hằng ngày của bạn nữa.

Tóm lại, với băn khoăn nên trồng răng giả loại nào khi bị mất chân răng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp cấy ghép răng implant vì phương pháp này không những phục hồi được chân răng, thân răng đã mất mà còn mang lại nhiều ưu điểm hơn những phương pháp còn lại.

Nếu bạn Ái Linh và các bạn còn bất kì thắc mắc gì liên quan đến vấn đề mất chân răng hoặc trồng răng giả implant, các bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn phù hợp với tình trạng răng của từng người. Một lần nữa cảm ơn các bạn đã quan tâm và tin tưởng bệnh viện chúng tôi.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.