Mất răng cửa nên trồng răng kiểu nào?

Lượt xem : 561

Câu hỏi


Xin chào các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, tôi vừa bị tai nạn nên gãy mất răng cửa nay muốn trồng răng giả nhưng tôi không biết nên trồng răng kiểu nào, các bác sĩ có thể tư vấn cho tôi không? Xin cám ơn bác sĩ. (Trung Quân- HN)


Trả lời

Đầu tiên xin cám ơn anh đã đặt sự tin tưởng vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn và gửi những thắc mắc của anh cho chúng tôi. Với câu hỏi của anh “ Mất răng cửa nên trồng răng kiểu nào?” Đại diện bác sĩ của bệnh viện xin được gửi đến anh câu trả lời như sau:

Mất răng cửa có ảnh hưởng ra sao?

Để thấy được việc mất răng cửa ảnh hưởng thế nào , trước hết chúng ta cần quan tâm đến vai trò của răng cửa trong cuộc sống hàng ngày:

– Răng cửa trước hết đóng vai trò là lưỡi dao cắt nhỏ thức ăn trước khi đưa vào khoang miệng, phục vụ chức năng ăn nhai và giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn.

– Phục vụ chức năng phát âm: Một số âm muốn được phát âm rõ ràng cần có sự hiện diện của răng cửa. Âm sẽ nghe như hơi bị ngọng nếu răng cửa bị mất, đặc biệt là các phụ âm: ph,th,v…

– Vai trò quan trọng và không thể thiếu chính là vai trò thẩm mỹ, vì răng cửa nằm ở vị trí rất dễ thấy. Sự thiếu mất răng cửa sẽ không thể nào đem lại cho chủ nhân một nụ cười tự tin.

Mất răng cửa
Mất răng cửa nên trồng răng kiểu nào mới tốt?

Chính vì có những vai trò quan trọng như trên, khi mất răng cửa, bệnh nhân sẽ tự ti và bị ảnh hưởng đến cuộc sống, khi bị mất răng cửa phải tìm phương pháp phục hình răng càng sớm càng tốt.

Mất răng cửa nên trồng răng kiểu nào?

Hiện nay có 3 cách tạo trồng răng giả khi bị mất răng cửa là mắc hàm giả, cầu răng và ghép răng implant. Đối với 1 răng quan trọng như răng cửa, hơn 90% bệnh nhân đều chọn phương pháp ghép răng implant vì đây là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay và có rất nhiều ưu điểm:

– Trụ implant bằng titanium cao cấp sẽ được bác sĩ đặt vào ổ xương hàm, chất liệu titanium có tương tác sinh học tốt với xương sẽ dung hợp theo thời gian và trở thành chân răng nhân tạo vô cùng bền chắc.

– Răng sứ được tạo hình đúng theo kích thước, rãnh răng của răng gãy, bảo đảm tính thẩm mỹ.

– Chịu lực ăn nhai mạnh, có thể ăn được các thức ăn cứng hoặc dẻo, giúp bệnh nhân thoải mái ăn uống theo ý thích.

– Độ bền cao, tuỳ thuộc vào mật độ xương hàm và chất liệu trụ titanium mà răng implant có thể giữ được vĩnh viễn.

mất 2 răng cửa
Trồng răng implant là phương pháp thích hợp nhất khi mất răng cửa

Nếu như hai phương pháp cũ là mắc hàm giả và cầu răng có quá nhiều khuyết điểm như: lỏng lẻo, mắc cài răng giả đâm vào nướu gây tổn thương, lực nhai kém, không có yếu tố thẩm mỹ, phải mài hai răng để làm trụ cho cầu răng v…v ..vv thì cách tạo hình răng giả bằng implant đã khắc phục được tất cả những khuyết điểm này – trở thành phương pháp phục hình răng giả tốt nhất cho bệnh nhân.

Như vậy, với câu hỏi của anh Quân “ Mất răng cửa nên trồng răng kiểu nào?”, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã có câu trả lời như trên. Nếu còn thắc mắc gì, anh có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn chính xác với tình trạng của mình nhé. Cám ơn anh.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.