Mất răng số 7 nên trồng lại thế nào?

Lượt xem : 2214

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi bị mất răng số 7 vài tháng rồi. Bây giờ tôi định trồng lại răng khác nhưng không biết nên làm như thế nào. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi 1 phương pháp thích hợp. Cảm ơn bác sĩ! (Hải Lâm 50 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)


Trả lời

Chào bạn Hải Lâm! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn cách trồng răng khi bị mất răng số 7 như sau:

Bị mất răng số 7 nên làm gì?

Cầu răng là biện pháp phục hình răng dựa trên kỹ thuật mài cùi răng. Số răng trên cầu răng thường có nhiều hơn số răng bị mất. Cầu răng này sẽ bám tựa trên hai răng khỏe mạnh bên cạnh răng mất.

Có nghĩa là nếu bạn mất một răng thì khi làm cầu răng bắt buộc sẽ phải mài hai răng khỏe mạnh kế cận hai bên chiếc răng mất này. Cầu răng sẽ tựa vào hai chiếc cùi răng mài đó để hoàn chỉnh phục hình.

Mất răng hàm số 7 tại sao không thể làm cầu răng được?

mất răng số 7
Khi mất răng số 7 không nên làm cầu răng sứ

Như vậy, khi bạn mất răng số 7 và muốn làm cầu răng để trồng lại răng mất thì cần phải có đầy đủ hai răng ở hai bên răng số 7 để mài thành cùi làm trụ bám. Tuy nhiên, răng hàm số 7 đã là chiếc răng trong cùng (nếu như chưa có răng khôn). Khi đó, nếu làm cầu răng thì sẽ chỉ có 1 bên trụ răng bám. Bởi vậy, các yêu cầu để làm cầu răng không được đảm bảo nên không tiến hành được.

Ngay cả khi bạn có răng khôn thì cũng không nên dùng răng khôn làm trụ bám cho cầu răng vì đó là chiếc răng có nhiều nguy cơ bị bệnh lý và sớm muộn gì cầu răng cũng sẽ hỏng.

Hơn nữa, việc mài răng só 6 để làm trụ phục hình răng số 7 cũng không nên áp dụng. Vì răng hàm 6 là răng ăn nhai rất quan trọng, cần bảo tồn tối đa, tránh xâm lấn mài răng.

Sau khi răng hàm bị nhổ thì bạn nên trồng răng số 7 bằng phương pháp cấy ghép implant càng sớm càng tốt. Sở dĩ nên thực hiện làm implant thay cho cách làm cầu răng là bởi:

– Làm cầu răng cần mài cùi răng thật để làm trụ đỡ. Răng số 8 (răng khôn) là răng kế bên răng số 7 bị mất không thể đảm nhận được chức năng làm trụ đỡ do bản chất đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà thường được khuyến khích nhổ bỏ. Cấy ghép implant có thể loại bỏ được nguy cơ xâm lấn đến răng kế cạnh. Trụ implant được cấy trực tiếp xuống xương hàm và có lắp răng sứ lên trên nên có chức năng thay thế hoàn toàn một răng thật, bảo tồn răng bên cạnh tối đa.

– Làm cầu răng chỉ phục hình bên trên cho răng, không có chân răng nên lực nhai kém hơn. Cấy ghép implant có trụ cắm xuống xương hàm nên duy trì lực nhai ổn định, giúp hạn chế tình trạng tiêu xương tối đa, khiến khuôn mặt không bị già nua. Độ bền của implant có thể duy trì trọn đời mà vẫn đảm bảo ăn nhai tốt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Không chỉ phục hình tốt khi mất răng số 7 mà implant còn phục hình tốt ở các vị trí răng khác. Phương pháp này sẽ mang đến cho bạn cảm giác ăn nhai như răng thật.