Mất răng và hậu quả nghiêm trọng nếu không trồng răng kịp thời

Lượt xem : 364

Điều đầu tiên bạn nhận thấy khi bị mất răng là không thể nhai thoải mái ở phía hàm đó được. Nhưng về sau, mất răng và hậu quả của nó nguy hiểm, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác.

Mất răng và hậu quả của nó

mất răng và hậu quả
Mất răng và hậu quả đối với các răng kế bên

Mất răng là một sự cố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể làm thay đổi diện mạo của bạn. Ở một người bình thường, có bộ răng vĩnh viễn đầy đủ gồm 32 chiếc răng, chúng bắt đầu mọc và thay thế cho bộ răng sữa từ lúc khoảng 6 tuổi. Khi các răng vĩnh viễn mọc lên và vì một lý do nào đó mà bị mất đi thì sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế cho chúng như răng sữa. Và nếu không được phục hồi thích hợp, kịp thời thì ắt hẳn bạn sẽ gặp phải những khó khắn khi mất răng và hậu quả khôn lường khi bị mất răng. Đó có thể là những hậu quả tại chỗ và toàn thân – ảnh hưởng ngay tức thì hoặc lâu dài đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây mất răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất răng như: do răng không được chăm sóc đúng cách dẫn đến sâu răng, viêm nướu, do chứng mất răng bẩm sinh, mất răng do tai nạn (té xe hoặc chấn thương khi chơi thể thao…).

+ Hậu quả tại chỗ:

– Các răng còn lại ở hai bên khoảng mất răng sẽ bị xô lệch: các răng nghiêng gần và xa làm thu hẹp khoảng mất răng, làm thưa răng…

– Răng đối diện với răng bị mất sẽ trồi lên gây khó khăn cho vận động của hàm dưới.

– Gây sâu răng, nha chu… ở những răng còn lại.

– Xương ở vùng răng bị mất sẽ tiêu đi nhanh chóng gây trở ngại cho việc làm phục hình.

– Hình dạng khuôn mặt có thể bị thay đổi: móm, nhiều nếp nhăn, má hóp lại…

Xem thêm:►Điều trị răng cửa thưa

+ Hậu quả toàn thân:

– Sức nhai của răng giảm đi làm cho việc nhai nghiền thức ăn không tốt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc.

– Các răng còn lại phải hoạt động nhiều hơn nên mòn nhanh, nghiêng nghả làm rối lọan khớp cắn có thể gây ra hội chứng đau khớp thái dương hàm và cơ nhai.

– Ảnh hưởng đến phát âm.

– Hô hấp có thể bị ảnh hưởng do lưỡi bị nâng lên.

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân trong giao tiếp và cuộc sống, nhất là trường hợp mất răng phía trước.

Do đó,việc phục hồi lại những răng mất bằng phục hình cố định hay tháo lắp cũng quan trọng như việc chữa một răng bị bệnh. Người mất răng cần phải phục hồi lại sớm những khoảng trống do mất răng để phục hồi lại các chức năng nhai, phát âm, thẩm mỹ và phòng bệnh. Bên cạnh đó thực hành vệ sinh răng miệng, chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình đúng cách và thường xuyên đi khám răng miệng định kì ở bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt cũng là một phương pháp giúp phòng tránh mất răng.

Để ngăn chặn những hậu quả của mất răng, kỹ thuật hiện đại nhất của nha khoa hiện nay là implant. Có thể xem implant như một chiếc răng nhân tạo mọc lại sau khi chiếc răng thật đã mất đi.

Răng implant là trụ làm bằng chất liệu Titan được cấy vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Trụ implant kết hợp vững chắc vào xương, đóng vai trò như một chân răng, trên đó gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật. Răng cấy ghép hoàn toàn phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hại đến cơ thể bạn. Implant là thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa cho phép phục hồi lại răng đã mất giống như răng thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng.

Mất răng và hậu quả của nó rất nghiêm trọng. Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng và trồng răng giả trong thời gian sớm nhất để ngăn tình trạng tiêu xương hàm.