Nên cấy implant sau khi nhổ răng vào thời điểm nào?

Lượt xem : 565

Nhiều người nghĩ đến việc cấy implant sau khi nhổ răng để nhanh chóng có được răng mới. Nhưng chúng ta cần phải lưu ý răng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện ngay mà phải có sự thăm khám của bác sĩ.

Cấy implant sau nhổ răng có được không?

cấy implant sau nhổ răng
Cấy implant sau nhổ răng
  1. Thời điểm cấy răng Implant tức thì

Đây là thời điểm cấy implant sau khi nhổ răng. Việc đặt Implant sẽ được tiến hành trực tiếp khi mới nhổ răng ra khỏi ổ. Cấy răng vào lúc này sẽ giúp rút ngắn được thời gian điều trị tới mức tối đa tính từ thời điểm nhổ răng đế khi hoàn tất phục hình.

Tuy nhiên, cấy ghép răng implant vào thời điểm này lại dễ gặp phải một số vấn đề như xương khẩu cái cứng mô nướu mỏng, mất mô mềm do lành thương chìm. Đó là chưa kể đến những tình huống phức tạp khác như xương hàm không đủ thể tích, mật độ và chiều cao. Việc cấy Implant lúc mà vạt nướu còn mở cũng sẽ khó xác định được chính xác thành xương phía ngoài. Những tình huống này sẽ gây khó khăn cho việc phục hồi răng, dễ dẫn đến tụt nướu mặt ngoài.

Nhưng nếu cơ thể bệnh nhân đáp ứng được đầy đủ những yếu tố trên thì đặt trụ Implant tức thì là lý tưởng nhất để phục hồi răng toàn diện.

  1. Thời điểm cấy răng Implant sớm

Đây là thời điểm cấy răng được đặt sau khi nhổ răng khoảng từ 4 – 8 tuần. Khoảng thời gian này là lúc mà nướu đã lành thương sau nhổ răng.

Thời điểm này cấy răng sẽ có khá nhiều thuận lợi, có thể răng mô sừng hóa từ 3 – 5 mm, khâu kín vết thương dễ dàng hơn, nguy cơ nhiễm trùng và tụt nướu mặt ngoài thấp hơn.

Tuy vậy, thời điểm này xương phía ngoài đã bị tiêu đi chút ít nên có thể kết quả đặt tru không thực sự mỹ mãn

  1. Thời điểm cấy răng Implant sớm 

Là thời điểm sau nhổ răng từ 12 – 16 tuần. Đây là lúc mà nướu đã lành thương hoàn toàn và xương chỉ mới lành thương một phần.

Cấy răng vào thời điểm này sẽ đạt được độ ổn định cao hơn, khả năng lành thương nhanh chóng và giảm được chi phí ghép răng implant do ít có những nguy cơ xảy ra. Đây được coi là thời điểm cấy ghép implant lý tưởng nhất, có độ tích hợp trụ implant với xương hàm tốt nhất.

  1. Thời điểm cấy răng Implant trễ

Thời điểm này được tính từ tháng thứ 4 – 6 trở đi sau nhổ răng. Lúc này cả nướu và xương đã lành thương hoàn toàn.

Lợi ích của Implant trễ là khá thuận lợi trong điều trị Implant, đặc biệt là đối với những bệnh nhân từ 18 = 20 tuổi. Tuy nhiên, bất lợi của việc cấy Implant vào thời điểm này là chiều rộng của mào xương bị giảm thấp hơn 6 mm. Tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn khi răng mất là răng ở hàm trên. Vì thế, nhiều khả năng cấy răng lúc này sẽ phải ghép thêm xương mới có thể thực hiện được phục hình.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho thời gian phục hình bị kéo dài tính từ lúc nhổ răng cho đến khi hoàn tất phục hình. Trường hợp phải ghép thêm xương còn làm cho chi phí tăng lên khá cao.

Mỗi thời điểm cấy ghép được xác định là lý tưởng nhất với từng người khi nó phù hợp với từng cơ địa, không áp chung cho tất cả các bệnh nhân. Nhiều người có tình trạng xương hàm tốt, sức khỏe đảm bảo thì cấy răng tức thì là tốt nhất. Nhưng có những người buộc phải lui lại sau vài tuần thậm chí phỉa để lành xương một phần mới tiến hành được.

Để đánh giá tình trạng của từng người có cấy implant sau nhổ răng ngay được hay không cần phải được bác sĩ khám trực tiếp. Tại Nha khoa KIM có dịch vụ cắm Implant nhanh sau 1 ngày. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua tổng đài tư vấn của Nha khoa KIM.