Nên làm cầu răng hay implant để thay cho răng bị mất?

Lượt xem : 418

Câu hỏiChào bác sĩ. Tôi đang phân vân giữa việc nên làm cầu răng hay implant. Cả 2 phương pháp này đều thay được răng đã mất nhưng tôi không biết làm cách nào thì tốt hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ. (Hải Phong 35 tuổi, Kon Tum)


Trả lời

Chào bạn Hải Phong! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn nên làm cầu răng hay implant như sau:

Nên làm cầu răng hay implant?

Cầu răng và Implant đều giúp phục hình răng hoàn chỉnh, đảm bảo số răng đầy đủ trên cung hàm. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có kỹ thuật thực hiện khác nhau với những giá trị và ưu điểm tương ứng. Chúng ta cần so sánh 2 phương pháp này để đưa ra lựa chọn nên làm cầu răng hay implant.

nên làm cầu răng hay implant
Nên làm cầu răng hay implant?

Trước kia, cầu răng được sử dụng phổ biến khi bị mất răng toàn bộ hoặc gãy thân răng đến sát chân răng. Lúc đó, ngoài cầu răng thì người mất răng gần như không còn lựa chọn nào khác để khôi phục răng. Tuy nhiên, khi Implant ra đời, cầu răng đã mất dần lợi thế, bởi phương pháp ghép răng Implant đã làm được điều có ý nghĩa đối với “bộ nhá” của con người là có thể phục hồi răng mà không phải làm tổn thương thêm bất cứ răng nào khác giống như cầu răng.

Kỹ thuật cầu răng muốn thực hiện được cần phải tiến hành mài khoảng 1 cùi răng khỏe bên cạnh răng mất. Đa số trường hợp phải mài cùi 2 răng hai bên cạnh để làm giá đỡ cho cầu răng. Cầu răng sẽ bao gồm răng thay thế cho răng mất và cả 2 chụp răng cho 2 cùi răng khỏe được mài làm trụ. Đây cũng chính là nhược điểm lớn của phương pháp phục hình cầu răng, bên cạnh đó còn một số nhược điểm khác như cầu răng sẽ làm cho 2 răng khỏe bị yếu dần, cầu răng cũng dễ bị co kéo trong khi ăn nhai.

Trong khi đó, kỹ thuật ghép răng Implant lại vẫn cho giá trị phục hồi răng bền chắc lâu dài mà không phải tiến hành mài bất cứ cùi răng khỏe nào. Trụ chân răng được cấy trực tiếp vào xương hàm để làm chức năng của chân răng thật, nâng đỡ và bám giữ thân răng sứ bên trên. Nhờ thế, răng mất vẫn được phục hồi hoàn chỉnh mà không phải xâm lấn răng thật.

+ Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương: Khi mất răng, xương ổ răng bắt đầu tiêu ngót. Lắp cầu răng chỉ phục hồi răng về chức năng và thẩm mỹ, không thể phục hồi thẩm mỹ nướu. Với trường hợp mất nhiều răng cửa trước, sau khi làm cầu răng vẫn có tình trạng móm do tiêu xương.

+ Tuổi thọ cầu răng thấp: Độ lâu bền của cầu răng phụ thuộc vào các răng làm trụ cầu. Một cầu răng tốt có tuổi thọ khoảng 5-7 năm, sau đó nó cần được thay mới.

– Cấy ghép răng implant:

Trụ implant được đặt trực tiếp vào xương nơi răng bị mất và không làm ảnh hưởng đến các răng lân cận. Bên cạnh đó, kỹ thuật này cũng ngăn chặn tình trạng tiêu ngót xương và có thể kéo dài suốt đời nếu cấy ghép đúng cách và được chăm sóc vệ sinh tốt. Vì thế, implant được coi là phương pháp phẫu thuật vượt trội hơn hẳn so với làm cầu răng giả.

Về măt kỹ thuật, rõ ràng sử dụng cấy ghép Implant sẽ đảm bảo hơn, không xâm lấn răng sinh lý. Nhưng xét về giá ở thời điểm hiện tại, Implant có thể nhỉnh hơn chút ít. Song nếu tính về lâu dài thì Implant lại mới là giải pháp tiết kiệm cho bạn, vì chỉ phục hình khoảng một lần, không phải thực hiện lại như đối với cầu răng.

Như vậy, chúng ta đã có thể dễ dàng quyết định nên làm cầu răng hay implant sau khi so sánh 2 phương pháp này. Bạn có thể liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn và đặt lịch hẹn trồng răng.