Những Biến Chứng Có Thể Xảy Ra Khi Cấy Ghép Implant

Lượt xem : 469

Trồng răng implant là một kỹ thuật nha khoa rất khó và phức tạp vậy hạn chế và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra khi trồng răng implant, do đó đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cực tốt và kinh nghiệm lâm sàng phong phú mới có thể hạn chế và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant.

Cấy ghép mini Implant

1. Những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant là gì?

Có thể chia ra là 3 giai đoạn xảy ra biến chứng, trong lúc phẫu thuật, sau khi cấy ghép xong và sau khi gắn răng sứ.

a. Những biến chứng có thể xảy ra lúc phẫu thuật:
>>Xem thêm: http://cayrangimplant.com/cay-ghep-rang-implant-gia-bao-nhieu-tien/
– Nguyên nhân ở bệnh nhân: bệnh nhân đột ngột lên cơn đau tim, tăng hoặc giảm huyết áp… trong lúc phẫu thuật. Để ngăn ngừa tình trạng này, tại Nha khoa Đông Nam bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe tổng quát, thông qua các đánh giá của bác sĩ chuyên môn rồi mới tiến hành phẫu thuật cấy ghép. Bên cạnh đó tại nha khoa luôn có các trang thiết bị hiện đại sẳn sàng hỗ trợ ở mức tốt nhất cho bệnh nhân.

– Biến chứng do chuyên môn của bác sĩ: Bác sĩ sử dụng mũi khoan không đúng quy cách, khoan sai vị trí, lực vặn không đủ, khoan thủng xoang hàm, gây tê chưa đủ hoặc quá liều, bệnh nhân sốc phản vệ… Lời khuyên là bệnh nhân nên tham khảo hết các vấn đề với bác sĩ và có đánh giá tổng quát về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trước khi thực hiện trồng răng

b. Những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật

– Chảy máu nhiều sau phẫu thuật: Sau phẫu thuật hiện tượng tiết dịch là chuyện bình thường sau khoảng vài ngày là hết nhưng nếu bệnh nhân bị chảy máu nhiều và bất thường nên lập tức gặp bác sĩ để có phương án khắc phục.

– Implant bị đào thải do cơ thể bệnh nhân không thích ứng hay do Implant được cấy ghép không đúng kĩ thuật. Nhưng thường do cơ địa bệnh nhân đặc biệt hoặc bệnh nha chu quá nặng gây ra. Những trường hợp đào thải thường rất hiếm và chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

c. Biến chứng có thể xảy ra sau khi gắn phục hình sứ

– Có những trường hợp implant gãy do gắn sai hướng dẫn đến sai lệch trong các phương tác dụng lực nhai dẫn đến tình trạng gãy implant

– Răng sứ không khít sát với implant, chạm nướu gây đau hoặc bị nhét thức ăn…
mất 1 cái răng hàm 

– Sút implant: nguyên nhân do cấy ghép không đúng kỹ thuật, sai vị trí và nhiều yếu tố khác làm lực nhai phân bổ không đều, quá tải nên có thể dẫn đến tình trạng sút hoặc lỏng

2. Thất bại trong cấy ghép implant:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng thường gồm những nguyên nhân chính sau:

a. Khâu chuẩn bị phòng phẫu thuật, vô trùng các trang thiết bị: Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất và cơ bản nhất trong ngành tiểu phẫu. Nhiều trường hợp nếu khâu chuẩn bị tốt mà vẫn thất bại là do nguyên nhân kinh nghiệm bác sĩ chưa đủ để xử lý hết các vấn đề phát sinh trong quá trình cấy ghép implant

b. Nguyên nhân thứ 2 có liên quan đến áp lực quá mức trên bề mặt xương implant trong lúc đặt implant. Nếu lực vặn implant quá lớn sẽ gây trượt dẫn đến thất bại trong cấy ghép.

c. Thứ 3 là do implant phải chiu lực quá sớm gây quá tải trên bề mặt xương làm implant bị lung lay cần phải nhổ bỏ. Thông thường những bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân biết làm thế nào để không xảy ra tình trạng này.

d. Nguyên nhân do thiếu xương: Nếu mất răng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương làm do thể tích xương giảm, implant được cấy ghép trên một nền quá yếu sẽ dễ dẫn đến thất bại. Tại Nha khoa Đông Nam những trường hợp này sẽ được hỗ trợ ghép xương miễn phí để đảm bảo quá trình thành công của ca cấy ghép.

e. Nguyên nhân tiếp theo là do quá trình thực hiện răng giả trên implant sai kỹ thuật dẫn đến hậu quả implant bị quá tải và không thể tích hợp với xương hàm nên không thể lành thương.

f. Nguyên nhân thứ 6: Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng quá kém gây viêm nướu, viêm xung quanh implant và đặc biệt khi vôi răng bám xung quanh implant thì không thể tích hợp được dẫn đến thất bại trong cấy ghép.

Trồng răng implant là một giải pháp tốt phục hồi răng mất, tuy nhiên để thực hiện thành công loại phẫu thuật phức tạp này đòi hỏi bác sĩ phải là chuyên gia lâu năm kinh nghiệm và có am hiểu sâu sắc về implant mới có thể thực hiện thành công.

 

Với những kiến thức mà nha khoa chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant các bạn có thể hiểu thêm về phương pháp trồng răng implant này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi Địa chỉ nha khoa uy tín tại quận 10 để được khám và tư vấn miễn phí.