Những điều cần biết về nẹp răng

Lượt xem : 839

nẹp răng là 1 giải pháp chỉnh nha mà không phải ai cũng có cách hiểu biết đúng đắn. Nẹp răng thế nào cho đúng, ở độ tuổi nào là thích hợp để giúp xương hàm phát triển hài hòa, rút ngắn thời gian. Hãy cùng tìm hiểu một vài sự thật có thể bạn chưa biết về nẹp răng để có những suy nghĩ và quyết định sáng suốt.

>>> mài răng bọc sứ có đau không

1. Mục đích của việc nẹp răng

Nẹp răng hay còn gọi là niềng răng có thể giúp khắc phục triệt để những trường hợp răng không đẹp như răng hô vẩu, móm, lệch lạc,…

Mục đích đầu tiên của việc nẹp răng là để mang lại một hàm răng đều, đẹp, thẳng hàng. Khi bạn có một hàm răng xấu, không ngay ngắn thì có lẽ nẹp răng là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Thêm vào đó, nẹp răng cũng có tác dụng trong việc làm chuẩn khớp cắn khi chỉnh nha. Khớp cắn là cách mà răng hàm trên và dưới chuẩn khít với nhau khi bạn đóng và mở miệng, giúp bạn phát âm chuẩn, nhai cắn không gây đau.

Ngoài ra, trong thực tế, nẹp răng cũng mang lại nhiều kết quả khá quan trong quá trình chỉnh sửa những khuyết điểm khác cho răng và hàm theo tiêu chuẩn sức khoẻ như : răng có nhiều khe hở không, có chật chội không hay tình trạng sức khỏe của răng và lợi như thế nào?

2. Nẹp răng có đau không

Thông thường, nẹp răng sẽ mang lại cảm giác hơi ê và khó chịu trong tuần đầu tiên mà nguyên nhân chủ yếu là do có khí cụ lạ trong miệng. Thậm chí, ngay cả môi, má và lưỡi cũng có cảm giác gò bó, mất tự nhiên khi giao tiếp hay cười nói. Tuy nhiên, theo thời gian cảm giác này sẽ giảm dần, cho đến khi bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn.

Trong thời gian niềng răng, bạn cũng có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau, nhưng cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng. Để làm cơn đau nhức thuyên giảm, bạn nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm. Nếu tình trạng không đỡ, mới sử dụng đến thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ.

3. Thời gian và chi phí nẹp răng bao nhiêu

Thời gian trung bình cho mỗi lần nẹp răng khoảng từ 18- 24 tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức thời gian trung bình ước lượng, không áp dụng đối với bất kì ai. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào từng tình trạng cung hàm, độ khó – dễ từng hàm, sự phản ứng lại của răng cộng thêm sự hợp tác của bệnh nhân hay độ tuổi từng người.

Hiện nay, có nhiều loại nẹp răng được sử dụng trong y khoa. Tuy nhiên nẹp răng giá bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, loại mắc cài niềng răng mà có những mức chi phí khác nhau. Nếu sử dụng niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thì có ưu điểm là chi phí thấp nhưng lại bộc lộ khí cụ trên răng trong thời gian chỉnh nha, gây thẩm mỹ kém đẹp. Trong khi đó, niềng răng bằng mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi hay khay niềng lại đảm bảo thẩm mỹ tốt trong thời gian chỉnh nha nhưng chi phí cũng cao hơn so với kỹ thuật truyền thống. Nhưng cho dù bạn lựa chọn phương pháp nào cũng sẽ đều nhận được kết quả như ý của mình.

4. Cần giữ vệ sinh răng khi nẹp răng


Vệ sinh răng miệng trong thời gian nẹp răng khá quan trọng. Nếu giữ được vệ sinh sạch sẽ, bạn sẽ tránh tình trạng thức ăn dính trên mắc cài, tăng nguy cơ bị canxi hóa và sâu ăn răng.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng răng trắng không đều sau khi tháo mắc cài ra, bạn không nên dùng kem đánh răng có dung dịch tẩy trắng răng. Đặc biệt, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng ít nhất một lần mỗi ngày.

Trên đây là một số những điều cần biết về nẹp răng. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn biết thêm phần nào về cách bảo vệ răng đúng cách cũng như thời gian và chi phí khi nẹp răng. Tuy nhiên, để có được những thông tin chính xác nhất về quá trình thực hiện cũng như phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên trực tiếp đến các Phòng khám hoặc Bệnh viện nha khoa có uy tín để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất.