Phương pháp trồng lại răng khi mất 3 răng liên tiếp

Lượt xem : 425

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi bị mất 3 răng liên tiếp nên chỉ nhai được ở 1 hàm. Thỉnh thoảng tôi ăn uống nhiều hay bị mỏi miệng. Tôi đang định đi trồng lại chỗ răng bị mất nhưng không biết phải làm thế nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hòa 56 tuổi, Phú Yên)

Trả lời

Chào anh Thanh Hòa! Cảm ơn anh đã gửi thư đến Nha khoa KIM để chia sẻ thắc mắc của mình. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra giải pháp giúp anh trồng răng khi mất 3 răng liên tiếp như sau:

Mất 3 răng liên tiếp khắc phục như thế nào?

mất 3 răng liên tiếp
Mất 3 răng liên tiếp hoặc nhiều hơn phải làm thế nào?

Với trường hợp mất 3 răng liên tiếp thì có thể áp dụng một trong 3 cách trồng răng như dưới đây:

– Làm hàm giả tháo lắp: Mặc dù có chi phí thấp nhất nhưng phương pháp này lại có độ bền không cao, không đảm bảo tốt chức năng ăn nhai và dễ bị bong tróc, gãy vỡ. Hơn nữa, phương pháp này cũng thường chỉ được áp dụng cho những người cao tuổi.

– Làm cầu răng sứ: Cầu răng sứ là phương pháp sử dụng hai răng kế cạnh vị trí bị mất để làm trụ. Điều này có nghĩa là hai chiếc răng đó phải khỏe mạnh thì mới có thể nâng đỡ cho mão sứ và nhịp răng ở giữa đồng thời hai chúng cũng sẽ phải trải qua thao tác mài răng.

– Cấy ghép Implant: Là phương pháp ra đời muộn nhất nhưng lại sở hữu nhiều đặc tính nổi trội, trong đó, ưu điểm lớn nhất của cấy ghép Implant là hạn chế tiêu xương hàm, điều mà hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ không làm được. Đó là bởi thay vì chỉ phục hình răng bên trên như hai phương pháp trước, trụ Implant sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm và giữ vai trò như một chiếc chân răng. Răng được phục hình sẽ có cấu trúc bao gồm cả chân răng và thân răng.

Nếu xét về chất lượng thì phương pháp hoàn hảo nhất chính là cấy ghép Implant vì nó tồn tại độc lập mà không gây ảnh hưởng đến các răng khác, không cần mài răng. Nhưng nếu xét về mặt chi phí thì làm cầu răng sứ lại tối ưu hơn cả.

bị mất 3 răng liên tiếp
Trồng implant kết hợp làm cầu răng khi bị mất 3 răng liên tiếp

Rõ ràng xét một cách tổng thể, phục hình bằng cấy Implant mang hiệu quả cao hơn so với cầu răng sứ, đặc biệt trong trường hợp mất nhiều răng. Cụ thể, trường hợp mất ba răng liên tiếp, nếu phục hình cầu răng sứ, tối thiểu phải mài ít nhất 3 răng để làm trụ, trường hợp răng thật quá yếu phải mài nhiều hơn 3 trụ răng, đồng nghĩa ảnh hưởng đến rất nhiều răng bên cạnh. Hơn nữa cầu răng quá dài, độ chắc không cao, dễ gây cộm khi ăn.

– Hạn chế xâm lấn tới răng thật: Trước khi trồng 3 răng liên tiếp, bệnh nhân đã phải chịu đau đớn cũng như sự phiền toái của việc mất răng gây ra. Chính vì thế, khi đã quyết định chọn trồng răng giả thì biện pháp áp dụng cũng không nên tác động tới những răng còn lại, hay nói cách khác là không xâm lấn quá nhiều tới răng khác, càng độc lập càng tốt cho răng sau này.

– Tuổi thọ của răng kéo dài nhất có thể: Thực tế không có răng nào có thể thay thế hoàn hảo cho răng sinh lý, vì ngoài việc được chăm sóc kỹ lưỡng từ bên ngoài, răng thật còn được tủy nuôi sống từ bên trong mỗi ngày. Vì vậy, khi không may bị mất răng mà phải trồng 3 răng liên tiếp thì nên chọn loại răng có độ bền và duy trì lâu dài nhất, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian và không phải lo lắng quá nhiều trong suốt thời gian sử dụng. Việc này cũng đồng nghĩa với thời gian thay răng giả khác cũng sẽ lâu hơn, răng không phải chịu nhiều tổn thương khác.

Anh có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM để khám và được tư vấn cách trồng 3 răng liên tiếp theo tình trạng răng hiện tại. Chúng tôi luôn nhiệt tình và chào đón anh.