Quá trình cấy implant có đau không?

Lượt xem : 2098

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi chuẩn bị trồng răng giả nhưng vẫn còn hơi lo lắng về 1 vấn đề là cấy răng implant có đau không. Bản thân tôi khá sợ đau khi phải thực hiện phẫu thuật. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Thủy 34 tuổi, Hà Nội)


Trả lời

Chào bạn Thu Thủy! Chúng tôi hiểu được sự lo lắng của những bệnh nhân khi chuẩn bị cấy ghép impalnt. Đặc biệt là việc cấy implant có đau không. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về vấn đề này.

Cấy implant có đau không?

cấy implant có đau không
Cấy implant có đau không?

Trong số các bệnh nhân từng cấy ghép implant thì ít bệnh nhân cảm thấy đau đớn ngay cả với người đặt nhiều implant. Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ đặt implant và bạn cảm thấy quá trình điều trị diễn ra thật nhẹ nhàng. Phương pháp cấy răng Implant có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật phục hình áp dụng, tay nghề của bác sỹ đảm trách điều trị và vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Với tác động sâu vào trong xương hàm thì hiện tượng đau nhức là không tránh khỏi nhưng nó sẽ được hạn chế tối đa nếu kỹ thuật thực hiện tốt.

Bệnh nhân cấy ghép răng implant có thể cảm thấy hơi khó chịu vì bác sĩ sẽ cắt nướu răng, khoan vào xương hàm và chèn trụ titan vào. Quá trình này phải được thực hiện cẩn thận bởi nha sĩ có tay nghề và kinh nghiệm để tránh các biến chứng, đau đớn cho bệnh nhân.

Mức độ đau tùy thuộc vào số lượng implant cắm ghép, vị trí cắm và khả năng chịu đau của mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ gây tê tại vị trí đặt implant hoặc xung quanh nướu răng, hàm của bệnh nhân, bạn sẽ không đau sau khi cắm implant.

Bạn cũng có thể thấy tê nhức ở khu vực cấy implant cũng như xương hàm xung quanh. Khoan một lỗ vào xương hàm sẽ gây ra một số khó chịu trong khoảng một tuần. Tùy vào vị trí cấy ghép mà cơn đau có thể kéo dài đến hai má, cằm hoặc bên dưới mắt.

Tuy nhiên sự ê nhức này cũng chỉ tương đương như với khi bạn thực hiện nhổ răng hoặc diệt tủy, nghĩa là trong mức có thể chịu đựng được nên bạn không cần quá sợ hãi về việc trồng răng Implant có đau không.

Trong trường hợp bạn phải ghép xương hoặc nâng xoang trước khi tiến hành đặt implant thì bạn sẽ thấy đau hơn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi phẫu thuật, một số ít cảm thấy khó chịu sau phẫu thuật thường là do biến chứng hoặc cấy ghép không thành công.

Làm thế nào để giảm đau nhức sau cấy ghép?

– Ngày đầu sau phẫu thuật, bạn nên dùng một túi nước đá chườm vào vùng môi, má bị sưng tương ứng với vị trí cấy ghép implant. Ngày hôm sau, bạn hãy đắp khăn ấm để giảm sưng và tan máu tụ.

– Bạn hãy tránh thức ăn cứng, nóng, quá dai hay quá dẻo, uống nước nóng mà nên ăn thức ăn mềm, nhai nhẹ nhàng, uống nước nguội để không gây kích ứng lên răng cấy ghép. Đồng thời, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch giúp răng implant luôn chắc khỏe.

– Dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 1 ngày để cơ thể bắt đầu quá trình chữa bệnh. Nếu bạn phải làm nhiều thủ thuật như nhổ răng đồng thời phải cấy ghép nhiều implant, ghép xương hay nâng xoang thì cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

– Nếu chỗ cấy ghép implant bị sưng, chảy máu nhiều, nhiễm trùng thì hãy liên hệ ngay lập tức với bác sĩ để tránh những vấn đề nghiêm trọng hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí cấy ghép, xung quanh nướu và khắc phục tình trạng này.

Để có tâm lý thoải mái khi trồng răng, bạn không nên quá lo lắng việc cấy implant có đau không. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cấy implant không đau tại Nha khoa KIM.