Răng bị gãy còn chân răng có thể phục hình bằng răng sứ

Lượt xem : 571

Câu hỏiChào bác sĩ! Tôi bị va đập mạnh khi chơi thể thao nên răng bị gãy còn chân răng. Bây giờ, tôi không biết nên làm thế nào để khắc phục được tình trạng này. Vì nó là chiếc răng cửa nên khi cười bị lộ ra ngoài. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi trồng răng lại bằng cách gì. Cảm ơn bác sĩ! (Duy Quang 25 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời

Chào bạn Duy Quang! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn cách khắc phục răng bị gãy còn chân răng như sau:

Răng bị gãy còn chân răng có cần nhổ không?

răng bị gãy còn chân răng
Trường hợp răng bị gãy còn chân răng

Có những cách cơ bản có thể áp dụng để khôi phục lại răng mất, răng bị gãy còn chân răng như bọc răng sứ, cấy răng hoặc làm cầu răng. Tùy vào từng tình huống mà bác sỹ sẽ tư vấn bạn áp dụng phương án cụ thể sau khi đã trải qua thăm khám.

– Bọc răng được áp dụng khi răng gãy nhưng phần mô răng thật còn lại đủ để tạo hình cùi răng làm điểm tựa cho thân răng nhân tạo gắn vào.

– Làm cầu răng là cách áp dụng khi không thể bọc răng sứ. Cách này tạo ra một nhịp 3 thân răng giả liền nhau để chụp lên vị trí răng gãy, răng mất và  2 răng thật bên cạnh khoảng trống mất răng. Nên làm cầu răng đòi hỏi 2 chiếc răng ở hai bên khoảng trống mất răng phải còn khỏe mạnh để mài thành trụ chụp cầu răng.

– Cấy ghép răng Implant áp dụng khi răng gãy hoặc mất, mà không muốn phải mài bất cứ chiếc răng khỏe mạnh nào cạnh răng thật.

Dựa vào những đặc trưng cơ bản của các cách phục hình này chúng ta có thể biết được gãy răng mà chân răng còn tốt thì trồng răng như thế nào là tốt.

Răng bị gãy còn chân răng tốt nên trồng răng thế nào?

Nếu phần thân răng bị gãy còn chân răng thì có thể không bọc răng sứ được. Vì thế, quan trọng là bạn cần phải chắc chắn rằng phần chân răng còn lại là ở mức độ nào, chỉ khi đủ để mài cùi răng thì mới bọc răng sứ và không phải nhổ chân răng.

Trường hợp không bọc răng sứ được thì bạn chỉ còn cách lựa chọn một trong hai cách làm cầu răng và cấy ghép răng Implant. Nếu chọn cách làm cầu răng thì bạn cần chuẩn bị tinh thần để mài hai chiếc răng ở hai bên khoảng trống mất rănglà ít. Trong trường hợp không muốn mài thêm chiếc răng nào thì bạn có thể cấy ghép răng Implant. Nhưng khi cấy ghép, phần chân răng còn lại trong xương hàm sẽ buộc phải nhổ bỏ để cắm trụ chân răng mới với cấu tạo thích hợp hơn cho việc lưu giữ thân răng giả.

Như vậy, chân răng còn tốt thì trồng răng như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả thăm khám và chẩn đoán của bác sỹ. Quan trọng hơn là khi phục hình, công nghệ ứng dụng để phục hình như thế nào, có đảm bảo hay không.
Nếu bạn phục hình tại Nha khoa Paris thì có thể yên tâm về điều này vì hiện Trung tâm đang ứng dụng công nghệ tân tiến để phục hình răng cho bệnh nhân và khách hàng.

Nếu răng bị gãy còn chân răng cứng và không lung lay thì bạn nên bọc răng sứ cho chiếc răng đó. Chiếc răng sứ sẽ giúp bạn lấy lại tính thẩm mỹ của hàm răng như trước kia.