Răng bị gãy còn chân răng phục hình như thế nào?

Lượt xem : 923

Câu hỏi

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi răng bị gãy còn chân răng thì phải làm sao? Chuyện là nửa tháng trước tôi bị ngã, gãy mất 1 cái răng nhưng vẫn còn chân răng, giờ nhìn vừa mất thẩm mỹ, mà ăn uống cũng bất lợi nên tôi muốn phục hình lại răng. Cảm ơn bác sĩ! (Phan Lê-37 tuổi- Biên Hòa)

Trả lời

>>cấy ghép răng implant

>>cay ghep rang implant co dau khong

Chào Phan Lê, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, theo thắc mắc của anh “răng bị gãy còn chân răng thì phải làm sao” chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Phương pháp phục hình răng bị gãy còn chân răng

Răng bị gãy còn chân răng thì phải làm sao? Với kỹ thuật nha khoa tiên tiến như hiện nay chúng tôi khẳng định là hoàn toàn có thể khôi phục lại được bằng bọc răng sứ và làm răng giả cố định. Tùy vào từng trường hợp mất răng cụ thể, mà bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng phương pháp nào là phù hợp.

– Phương pháp bọc răng sứ chỉ áp dụng được khi phần chân răng còn lại đủ lớn để làm trụ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng sau đó chụp một chiếc mão sứ lên bên trên thân răng còn lại. Mão sứ được chế tạo có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật vì thế có thể giúp phục hình răng cả về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng.

răng bị gãy còn chân răng
Bọc răng sứ giúp phục hình răng bị gãy còn chân răng

– Làm răng giả cố định là phương pháp được nhiều người sử dụng cho trường hợp răng bị gãy còn chân răng. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp trồng răng giả cố định sau:

+ Cầu răng là phương pháp bác sĩ sẽ mài bớt mô của hai răng ở hai đầu khoảng mất răng vừa đủ với lượng sứ sẽ đắp trên răng giả sau này. Hai răng này gọi là răng trụ và phần răng giả gọi là nhịp cầu. Cầu răng giúp khôi phục hình dạng cung răng và giúp ngăn chặn các răng nghiêng vào khoảng mất răng đồng thời không cho răng đối diện trồi vào khoảng mất răng. Sau khi mài răng, bác sẽ lấy dấu răng và tiến hành đổ mẫu. Labo phục hình sẽ thực hiện cầu răng với nhiều công đoạn để làm nên cầu răng sứ chuẩn khớp và thẩm mỹ cao cho bệnh nhân.

răng gãy còn chân răng
Làm cầu răng được sử dụng khá nhiều khi bị gãy răng

+ Cấy ghép răng Implant: Implant là một trụ bằng Titannium (kim loại sinh học) được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho một răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ tự bám vào quanh thân Implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho 1 cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm.

phục hình hiệu quả răng bị gãy
Cấy ghép răng Implant phục hình các răng bị gãy còn lại chân răng

Dùng phương pháp cấy răng implant đôi khi không cần thiết để phục hình răng bị gãy còn chân răng vì phương pháp implant có giá thành khá cao. Bên cạnh việc phục hình thẩm mỹ, cắm implant còn có chức năng ngăn chặn tiêu hõm xương, tránh răng bị mọc xô lệch sau này.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với kinh nghiệm về điều trị hàng ngàn ca chỉnh nha, kể cả những ca phức tạp nhất. Bạn có thể yên tâm để lựa chọn phục hình răng tại đây. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ biết với trường hợp của bạn răng bị gãy còn chân răng thì nên dùng phương pháp nào. Bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt vì để răng bị gãy không được phục hồi, lâu ngày không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng, gây khó khăn khi ăn nhai.

điều trị răng bị gãy còn chân răng
Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn phục hình răng cho bệnh nhân

Bạn Phan Lê thân mến, hi vọng chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về cách giải quyết răng bị gãy còn chân răng. Nếu còn thắc mắc gì về phục hình răng bạn có thể liên hệ với tổng đài 19006899 hoặc đến gặp bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn trực tiếp.