Tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant thế nào?

Lượt xem : 448

Tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant có thành công hay không. Vì xương hàm có vai trò giữ cho trụ implant được vững chắc và chịu được lực khi nhai.

Tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant như thế nào?

Tiêu xương răng là hệ quả chung của bệnh nha chu mãn tính và đặc biệt là mất răng. Trong trường hợp bệnh lý nha chu, vi khuẩn dần dần ăn mòn xương hàm cơ bản và các dây chằng nha chu kết nối giữa răng với xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu xương răng là do trường hợp mất răng không được thay thế. Xương hàm được bảo tồn chính là thông qua áp lực kích thích từ việc nhai cắn.

>>> làm răng giả ở đâu tốt nhất?

tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant
Tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant

Xương chính là nền tảng vững chắc và là trụ bám chính của chân răng vì thế xương phải đảm bảo được độ chắc khỏe cũng như vững chắc, đủ thế tích và mật độ. Và khi cấy ghép implant thì xương cũng phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện nói trên nếu không cay cấy ghép implant sẽ nhanh chóng bị đào thải dẫn tới thất bại.

>>> Răng bị gãy một nửa phải phục hình như thế nào?

Khi xương bị tiêu hủy, nó sẽ không đủ vững chắc cũng như không đủ thể tích để cắm implant. Các trụ Implant do không đủ vị trí cũng như không được cố định một cách chắc chắn trong xương hàm thì nó sẽ nhanh chóng bị đào thải dẫn tới tình trạng ca phẫu thuật cấy ghép bị thất bại.

Trường hợp xương bị tiêu hủy càng nặng thì các trụ Implant bị tiêu hủy càng sớm

Sau khi bị mất răng, thông thường sẽ xuất hiện các dạng tiêu xương sau:

  • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Xương ở hai bên bị thu hẹp lại khiến các răng bên cạnh sẽ mọc xô lệch sang vị trí mất răng.
  • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Phần xương phía trên cùng, ngay dưới nướu sẽ bị tiêu thấp xuống dưới, gây ra tụt nướu và khiến xương tại vị trí mất răng bị hõm sâu.
  • Tiêu xương khu vực xoang: tiêu xương bắt đầu từ các định xoang khiến độ rộng của xoang hàm ngày càng lớn.
  • Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng: Xương hàm sẽ bị tiêu rất nhiều theo thời gian( nhanh nhất là trong khoảng 3 tháng sau khi mất răng )và dần dần tiêu xương đến gần ống thần kinh bên dưới.
  • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt: Trường hợp này xảy ra khi mất răng toàn bộ cả hàm trên và dưới. Sự tiêu xương biểu hiện rõ rệt qua những thay đổi của khuôn mặt, nhất là khuôn miệng. Vùng da xung quanh miệng xuất hiện nhiều nếp nhăn, làm tăng sự lão hóa da, già nua của bệnh nhân.

Tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép Implant như sau:

tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant
Tiêu xương khiến không đủ thể tích xương đặt implant
  • Hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng sẽ diễn ra theo thời gian, tùy thuộc vào các yêu tố mà quá trình tiêu xương diễn ra nhanh hay chậm.
  • Khi cấy ghép Implant, nếu bệnh nhân bị tiêu xương nhiều sẽ phải đối mặt với các nguy cơ sau:Xương hàm không đủ chiều cao, độ dày cần thiết để đặt 1 Implant thích hợp cho vị trí cần cấy ghép.Xương hàm không đủ khả năng tích hợp cố định và giữ vững bền chắc trụ Implant trong xương.Bệnh nhân cần thực hiện ghép xương nâng xoang mất nhiều thời gian và chi phí.Nếu trường hợp bệnh nhân không muốn phẫu phẫu thuật ghép xương hay nâng xoang thì cần phải chỉ định những loại Implant đặc biệt, tốt nhất hiện nay mới có thể thực hiện cấy ghép. Ví dụ như ( Nobel Biocare, Straumann)

Tình trạng tiêu xương ảnh hưởng tới cấy ghép implant có thể khắc phục bằng cách ghép xương tự thân hoặc xương nhân tạo. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.