Trồng răng implant là gì?

Lượt xem : 1709

Trồng răng implant là kỹ thuật rất được quan tâm hiện nay vì những ưu điểm vượt trội của nó trong việc phục hồi răng mất. Vậy trồng răng implant là gì, ưu điểm của phương pháp này vượt trội ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>mat 1 rang cua

Trồng răng implant là gì?

Trước đây, khi bị mất răng vĩnh viễn chúng ta chỉ có 2 phương pháp để tái tạo lại răng là đặt hàm giả tháo lắp và cầu răng. Hai phương pháp này có nhiều khuyết điểm như dễ lung thay, khó tháo lắp, thẩm mỹ không đẹp như răng thật, sức chịu lực khi nhai yếu, độ bền thấp. Và với phương pháp lắp cầu răng thì bác sỹ phải mài 2 chiếc răng thật để làm trụ cho cầu răng, làm ảnh hưởng đến răng thật.

Và với khoa học tiên tiến hiện nay, phương pháp trồng răng implant đã ra đời nhằm khắc phục tất cả những nhược điểm đó. Trong kỹ thuật này, trụ implant bằng Titanium có tính tương hợp cao sẽ được cấy vào, kết hợp vững chắc kết cấu vào trong xương hàm, đóng vai trò như một chân răng, trên đó sẽ gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật. Trụ implant và mão răng sứ được kết nối bằng vít Abutment ở giữa nên răng sẽ bảo đảm độ cứng chắc cần thiết.

trồng răng implant
Trồng răng implant là phương pháp khá phổ biến hiện nay

Nói một cách ngắn gọn, trồng răng implant là phương pháp trồng răng y hệt răng thật, đẹp, sức nhai chắc chắn, không cần tháo lắp, không tổn hại các răng kế cận và có độ bền cao.

Ưu điểm của phương pháp trồng răng implant

Như đã nhắc đến ở trên, trồng răng implant là phương pháp khắc phục được nhược điểm của các loại răng giả truyền thống. Răng implant mang lại những ưu điểm vượt trội như sau:

– Phục hồi vẻ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai: việc trồng răng implant sẽ phục hồi răng mất, khiến cho hàm đầy đủ trở lại, đồng thời cấu tạo răng implant khá giống răng thật nên chức năng ăn nhai cũng được cải thiện.

– Ngăn chặn tình trạng tiêu ổ xương răng: Trụ implant cấy vào xương hàm sẽ kích thích xương hàm phát triển tự nhiên quanh nó, từ đó giảm thiểu tình trạng tiêu xương.

– Duy trì bền lâu: Răng cấy ghép implant nếu được cấy ghép đúng chuẩn và chăm sóc tốt có thể tồn tại lâu dài, thậm chí suốt đời.

– Không tổn hại đến răng thật: Mão răng sứ sẽ được gắn trực tiếp lên trụ implant nên bạn không cần mài nhỏ hai răng kế cận để làm trụ đỡ cầu răng.

Quy trình cơ bản khi trồng răng implant

Để các bạn hiểu hơn về phương pháp trồng răng implant, chúng tôi xin giới thiệu về quy trình trồng răng implant cơ bản tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để các bạn tiện tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng 

trong rang implant
Kiểm tra tình trạng răng miệng là bước rất quan trọng trong quy trình trồng răng implant

Xác định tình trạng răng miệng của khách hàng nhằm giúp bác sĩ tiến hành trồng răng implant thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra khi thực hiện phục hình.

Bước 2: Kiểm tra cấu trúc xương hàm

làm răng implant
Kiểm tra cấu trúc xương hàm

Để biết được tình trạng xương hàm của bệnh nhân có đủ để trồng răng implant không và nên áp dụng loại nào là là phù hợp, bác sĩ tại Bệnh viện răng Hàm Mặt Sài Gòn sử dụng máy X quang ConeBeam CT 3D. Kết qủa chụp phim giúp bác sĩ nắm rõ được cấu trúc xương hàm và hệ thống dây thần kinh của bệnh nhân và xác định được phương pháp cấy ghép phù hợp.

Bước 3: Giả định các vị trí cấy ghép bằng phần mềm simplant 3D

trồng răng
Giả định các vị trí cấy ghép bằng phần mềm simplant 3D

Từ số liệu thu được ở bước 2, bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ sử dụng phần mềm simplant để mô phỏng vị trí cấy ghép implant trên không gian 3 chiều. Bước này sẽ giúp cho việc cấy ghép an toàn và chính xác hơn. Nhờ vào phần mềm này, bạn cũng có thể hình dung ra quá trình cấy ghép implant của mình và thống nhất với bác sĩ kế hoạch điều trị để có được kết quả phục hình như mong muốn.

Bước 4: Tiến hành cấy ghép implant 

trong rang
Tiến hành cấy ghép implant

Quá trình cấy ghép implant sẽ được thực hiện tại phòng cấy răng implant của Bệnh viện răng Hàm Mặt Sài Gòn với những thiết bị tân tiến nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách nướu và khoan lỗ trên xương hàm để đặt trụ implant, mất khoảng 5 đến 10 phút cho mỗi trụ implant.

Bước 5: Tiến hành phục hình răng sứ

trồng răng implant là gì
Tiến hành phục hình răng sứ theo kế hoạch

 

Sau khi phẫu thuật đặt trụ implant, một thời gian sau, khi trụ đã ổn định trong xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ theo kế hoạch đã đề ra.

Bước 6: Đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant

trong rang implant la gi
Đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant

Để đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant bác sĩ sẽ thực hiện chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng với máy Ortho ( Panorex & Cephalometric) của hãng Sirona- Đức. Nếu có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành khấc phục ngay.

Ngoài ra, chăm sóc răng sau khi trồng răng implant là khâu quan trọng nhằm kéo dài tuổi thọ của implant. Vì vậy, bạn nên thực hiện đúng như lời bác sĩ đồng thời tái khám đúng lịch hẹn để đảm bảo kết quả cấy ghép implant của mình được tốt đẹp, lâu dài.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu sơ lược về thông tin của kỹ thuật trồng răng implant.  Nếu cần biết thêm chi tiết, các bạn có thể trực tiếp liên hệ với bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.