Xử lý khi gặp tình trạng gãy răng cửa

Lượt xem : 454

Ở nhiều người, tình trạng gãy một răng cửa diễn ra vì những bệnh lý trên răng hoặc do những tai nạn trong sinh hoạt hằng ngày, gây nên bất tiện trong nhiều hoạt động ăn nhai hoặc giao tiếp. Vậy làm thế nào để xử lý hiệu quả tình trạng gãy răng cửa? Hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây để tìm hướng điều trị tốt nhất đối với những trường hợp cụ thể.

>>> Trong rang bac cau la nhu the nao
Nguyên nhân và những trường hợp gãy răng cửa

Tình trạng gãy răng cửa của bạn có thể xảy ra bởi những nguyên nhân sau:

– Do cấu trúc răng yếu: cấu trúc răng yếu, thiếu những chất quan trọng trong thành phần răng và giữ răng chắc khỏe như fluor hay canxi, khiến răng bị yếu đi và dễ dàng dẫn đến tình trạng gãy răng cửa dù không có va chạm mạnh tác động đến răng.

– Do va chạm: sự tác động mạnh của ngoại lực là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng gãy răng cửa. Những trường hợp như tai nạn giao thông, bị ngã, va đập, lực ăn nhai quá mạnh… khiến răng chịu tác động mạnh, khiến răng lung lay và gãy vỡ.

– Do các bệnh lý trên răng: bởi thói quen vệ sinh răng miệng không hợp lý, nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng gãy răng cửa do sự tấn công của các vi khuẩn gây sâu răng và các bệnh lý nha chu.
Thông thường, tình trạng gãy răng cửa được các bác sĩ nha khoa phân chia những trường hợp cụ thể. Đây là cơ sở để xác định hướng xử lý phù hợp cho từng bệnh nhân với những tình trạng gãy răng cửa đặc thù.

– Gãy 1 răng cửa nhưng vẫn còn chân răng.

– Gãy 1 răng cửa và đã mất hẳn chân răng.

– Gãy 2 răng cửa và các chân răng đã mất toàn.

– Gãy 2 răng cửa và cả 2 đều còn chân răng.

– Gãy 2 răng cửa và 1 trong 2 răng vẫn còn chân răng.


Những cách xử lý tình trạng gãy răng cửa

Để giải quyết tình trạng gãy răng cửa, trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ sẽ thăm khám để xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân, số lượng răng mất và lượng chân răng còn lại cũng như nền xương khu vực mất răng. Từ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất đối với người bệnh.

Đối với từng tình trạng gãy răng cửa cụ thể, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định áp dụng những giải pháp điều trị sau:

Phương pháp này được tiến hành trên những bệnh nhân gãy 1 hoặc 2 răng và vẫn còn chân răng đầy đủ. Để tiến hành bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng trên phần chân răng còn lại, sau đó bọc một mão sứ có phương, chiều, hình dáng và màu sắc tương đồng với răng thật lên trên. Mão sứ này có khả năng chịu lực cao, do đó bệnh nhân hoàn toàn khắc phục được tình trạng gãy răng cửa cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng răng hiệu quả.


Tuy nhiên, bọc răng sứ mặc dù mang lại nhiều ưu điểm nổi trội, song vẫn có nhược điểm đặc thù, đó là việc mài cùi răng để bọc mão sứ sẽ khiến nền răng trở nên yếu đi. Về lâu dài, răng sẽ rất nhạy cảm với những tác động của ngoại lực và nhiệt độ, dù chỉ là những tác động nhỏ.

  • Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ được áp dụng đối với những bệnh nhân gãy răng cửa trong trường hợp gãy 1 răng hoặc 2 răng, 1 trong các răng vẫn còn chân răng hoặc đã mất toàn bộ chân răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi các răng lân cận răng bị mất, sau đó làm một cầu răng sứ bao gồm nhiều nhịp, mỗi nhịp là một mão sứ cứng chắc và có khả năng chịu lực cũng như hình dáng như răng thật.
Làm cầu răng sứ giúp người bệnh giải quyết nhanh chóng tình trạng gãy răng cửa, tuy nhiên, cũng như bọc răng sứ, phương pháp này gây xâm lấn đến cấu trúc răng, khiến răng bị yếu đi. Vì vậy, bọc răng sứ và làm cầu răng sứ không thật sự là giải pháp mang tính tối ưu đối với các trường hợp mất răng cửa.

Cấy răng implant hiện là giải pháp nha khoa khắc phục tình trạng gãy răng cửa hiện đại nhất và có thể áp dụng cho mọi trường hợp gãy răng cửa. Với ưu điểm không gây xâm lấn đến cấu trúc răng khỏe, phục hình toàn diện cả về chức năng răng và tính thẩm mỹ với khả năng duy trì kết quả trọn đời, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương có thể xảy ra do gãy răng và mất răng, cấy răng implant được các bác sĩ nha khoa trên toàn thế giới tin tưởng và khuyến khích bệnh nhân nên tiến hành để điều trị tình trạng gãy răng cửa của mình.

Để tiến hành cấy răng implant, bệnh nhân sẽ được cấy một trụ implant vào bên trong xương hàm, sau đó bọc một mão sứ lên bên trên. Trụ implant sẽ làm nhiệm vụ như một chân răng thật, tương thích với cơ thể và giữ răng implant vững chắc, thực hiện tốt mọi chức năng răng. Chính vì vậy, đây được xem là phương pháp tối ưu đối với mọi trường hợp gãy, mất răng bởi bất kỳ nguyên nhân nào.

Điều trị gãy răng cửa cần được tiến hành bởi giải pháp phù hợp mới có thể mang lại kết quả tốt nhất. Vì vậy, bạn cần được thăm khám một cách kỹ lưỡng để có thể xác định phương pháp điều trị hợp lý đối với trường hợp của mình. Liên hệ Nha Khoa KIM ngay từ hôm nay để đặt lịch hẹn thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành và được thăm khám, tư vấn miễn phí trong thời gian sớm nhất.